Catalan ‘dứt áo’ rời Tây Ban Nha: 90% cử tri tán thành

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Chính quyền Catalan cho hay có khoảng 90% số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý hôm chủ nhật (1/10) mong muốn khu vực này được tách khỏi Tây Ban Nha.

Theo ông Jordi Turull, người phát ngôn của chính quyền Catalan, có 90% cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý mong muốn vùng tự trị này được tách hoàn toàn khỏi Tây Ban Nha. Trong khi đó, chỉ có khoảng 8% số cử tri không tán thành ý kiến này.

Catalan ‘dứt áo’ rời Tây Ban Nha: 90% cử tri tán thành - ảnh 1Hàng triệu cử tri Catalan ủng hộ quyết định về việc khu vực tự trị này rời khỏi Tây Ban Nha

Số lượng người tham gia bỏ phiếu hôm chủ nhật (1/10) là 2,26 triệu người chỉ chiếm khoảng 43% so với tổng số 5,34 triệu cử tri Catalan.

Trước đó, tại các địa điểm bỏ phiếu trưng cầu hôm 1/10, cảnh sát đã kiểm soát và bắn đạn cao su vào những người đi bầu cử như một nỗ lực phối hợp nhằm phủ nhận tính hợp pháp của cuộc bỏ phiếu.

Catalan ‘dứt áo’ rời Tây Ban Nha: 90% cử tri tán thành - ảnh 2Trước đó, cảnh sát Tây Ban Nha đã tấn công vào đám đông người đi bỏ phiếu hôm chủ nhật (1/10)

Cảnh sát Tây Ban Nha thậm chí còn đột nhập vào một số khu vực bỏ phiếu tại Catalonia và đánh đập cử tri bằng dùi cui khi họ cố gắng tham gia trưng cầu dân ý.

Hàng trăm thương tích đã được báo cáo. Cơ quan Y tế Catalonia cho biết 465 người đã bị thương, và hai trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu