Cậu bé chỉ ăn bánh mì tỏi suốt 8 năm sau khi chữa khỏi ung thư

0
Chia sẻ

Sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư, cậu bé Billy Turner chỉ ăn bánh mì tỏi suốt 8 năm qua do ảnh hưởng từ các cuộc hóa trị.

Cậu bé Billy Turner (11 tuổi) đến từ Manchester được chẩn đoán bị ung thư máu năm 2008. Sau 6 tháng thực hiện hóa trị, khẩu vị của cậu đã thay đổi hoàn toàn, cậu bé không muốn ăn bất cứ thứ gì ngoài bánh mỳ tỏi. Thậm chí 8 năm sau kể từ khi chữa khỏi bệnh, cậu bé vẫn không chịu ăn các món khác.

Mẹ cậu bé, cô Louise Blackshaw, 32 tuổi, đã phải tìm đến một nhà thôi miên để giúp con trai vượt qua cơn nghiện bánh mì tỏi.

Cậu bé chỉ ăn bánh mì tỏi suốt 8 năm sau khi chữa khỏi ung thư - ảnh 1

Billy Turner khi còn đang điều trị tại bệnh viện.

Tổ chức cứu tế bệnh ung thư nói rằng nhiều bệnh nhân sẽ gặp phải vấn đề ăn uống trong hoặc sau khi thực hiện hóa trị. Qúa trình này có thể gây ảnh hưởng đến các tế bào trong cổ họng khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn khi nhai hoặc nuốt. Billy đã mắc phải bệnh rối loạn ăn uống suốt nhiều năm sau hóa trị.

Cô Blackshaw cho biết: “Khi Billy tiến hành hóa trị, thằng bé nói nó cảm thấy rất lạ khi ăn, cảm giác như là thức ăn mắc kẹt trong cổ. Thứ duy nhất thằng bé có thể ăn là bánh mì tỏi. Tôi đã rất hạnh phúc khi nó có thể ăn gì đó. Nhưng 8 năm sau, nó vẫn không chịu ăn bất cứ thứ gì khác."

Billy chia sẻ: "Cháu muốn đi đến một nhà hàng và đặt món ăn như mọi người khác. Nhưng cháu luôn cảm thấy thức ăn mắc kẹt ở cổ họng khi cố gắng ăn món ăn khác. Cháu chỉ cảm thấy thoải mái khi ăn bánh mì tỏi. Điều này làm cháu rất e ngại khi kết bạn, cháu đã phải luôn cố không để bạn bè biết. "

John Newlands, chuyên gia y tá cao cấp của bệnh viện Macmillan nói hơn một nửa những người trải qua hóa trị đều thay đổi khẩu vị.

Qúa trình hóa trị phá hủy các tế bào nhanh chóng, bệnh nhân sẽ mất cảm giác ăn uống hoặc thay đổi khẩu vị. Có những người sau khi hóa trị không thể ăn ngon miệng bất cứ thứ gì. Thậm chí có những người còn nôn mửa khi nhìn thấy thứ gì khiến họ nghĩ đến hóa trị.Tuy nhiên, điều này sẽ chấm dứt sau vài tuần hoặc vài tháng sau khi điều trị.

Ông John nói: "Tôi biết một bệnh nhân đã nôn vào người bác sĩ mỗi khi gặp người đó chỉ vì anh ta khiến cho cô ấy nghĩ đến hóa trị. Đây không phải là vấn đề sinh lý, mà là vấn đề về tâm lý. Trong quá trình điều trị bệnh nhân cảm thấy sợ và ngán đồ ăn thậm chí nôn mửa. Sau khi điều trị họ ăn món đó sẽ lại cảm giác buồn nôn đã gặp trước đó. Cậu bé Billy có thể thuộc trường hợp này.”

Cậu bé chỉ ăn bánh mì tỏi suốt 8 năm sau khi chữa khỏi ung thư - ảnh 2

Suốt 8 năm qua Billy chỉ ăn duy nhất món bánh mỳ tỏi.

Ông cho hay: “Khi nuốt đồ ăn bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu như thức ăn dính lại trong cổ họng. Phương pháp điều trị chính là nhà tâm lý học, họ sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ cảm giác đó”

Cô Blackshaw nói: "Thói quen ăn uống của Billy bắt đầu thay đổi sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Thằng bé luôn phàn nàn về thức ăn.

Mặc dù tôi đã nấu những món ăn gia đình vẫn ăn hàng ngày, nhưng thằng bé vẫn không thể ăn được. Sau đợt hóa trị đầu tiên, nó bắt đầu ăn những gì khiến nó thoải mái, nhưng chỉ có duy nhất một món là bánh mì tỏi.”

“Gia đình đã nhờ đến nhiều bác sĩ nhưng họ đều không thể giúp được gì. Thằng bé đã đánh bại ung thư, hy vọng nó cũng sẽ chiến thắng căn bệnh này” cô chia sẻ.

Hiện tại, gia đình đã nhờ đến sự giúp đỡ của nhà thôi miên Felix Economakis, chuyên gia chưa các căn bệnh về rối loại ăn uống.

Năm 2014, ông đã chữa cho một phụ nữ 20 tuổi, Hannah Little đến từ Cornwall. Cô ấy ăn khoai tây chiên mỗi ngày kể từ khi lên năm tuổi và nôn khi ăn các món khác. Chỉ sau một ngày điều trị, bệnh tình của cô đã tiến triển tốt. Cô Blackshaw hy vọng con trai cô cũng có thể chữa khỏi.

Ông Economakis, một nhà thôi miên và tâm lý học lâm sàng cho Phòng khám và điều trị sức khỏe cho biết :

“Rối loạn ăn uống (SED) như một nỗi ám ảnh bị nhầm lẫn với một giai đoạn tự nhiên trong thời thơ ấu đó là ăn uống cầu kỳ. Họ thà chết còn hơn là ăn các loại thực phẩm nhất định và họ có thể nhai thức ăn nhưng không thể nuốt nổi”.

Thùy Dương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu