Câu chuyện về Hacker đánh sập Facebook được mời lại làm việc

0
Chia sẻ

Chris Putnam là một nhà khoa học máy tính được biết đến khi anh hack Facebook vào năm 2005, và được Facebook mời làm việc.

Chris Putnam, sinh năm 1986, là cựu sinh viên của trường đại học Georgia Southern (Mỹ). Đáng tiếc điều đó cũng chẳng làm anh vui hơn cảm giác phá phách website, mạng xã hội. Và Facebook là con mồi điển hình.

Câu chuyện về Hacker đánh sập Facebook được mời lại làm việc - anh 1

Chris Putnam

Chính Chris Putnam đã sáng tạo vài con sâu lây lan qua trang cá nhân Facebook và gây ra vô số phiền hà cho người sử dụng. Không những vậy, anh còn viết một bản hack khiến giao diện của profile Facebook giống hệt MySpace.

Năm 2005, khi còn đang theo học tại trường Georgia Southern University, Putnam cùng với 2 người bạn đã viết một sâu máy tính đã lan rộng khắp Facebook. Sâu máy tính này sử dụng Cross-Site Scripting để làm thay đổi giao diện người dùng thành giống như MySpace, và xóa một vài dữ liệu bạn bè.

Putnam kể lại câu chuyện hack 'ông lớn' Facebook như sau:

["Cuối 2005, tôi thực hiện một chuỗi các trò lừa trên Facebook với hai người bạn là Marcel Laverdet và Kyle Stoneman. Một trong những trò lừa này là viết sâu dựa trên kỹ thuật XSS, có thể lan truyền qua các trang Facebook như cách nó lan trên website.

Virus đó có thể tự nhân bản nhanh chóng từ profile này sang profile khác khi bạn bè xem tài khoản của nhau. Tôi và Laverdet cũng viết một thư viện JS nhỏ, có khả năng tạo bản sao của một loạt chức năng trên Facebook như mời thêm bạn, poke, gửi tin nhắn, viết status...

Câu chuyện về Hacker đánh sập Facebook được mời lại làm việc - anh 2

Nhờ đó, tôi có thể lập tức chỉnh sửa mã, làm nhiều điều khác nhau trên những tài khoản bị kiểm soát và dễ dàng thống kê được bao nhiêu người dùng bị nhiễm.

Trong khi đó, Laverdet và Stoneman thực hiện chiến thuật khá hài hước: tạo một stylesheet có thể biến giao diện Facebook thành MySpace. Chỉ chưa đầy 1 ngày, Facebook bắt đầu nhận được những lời phàn nàn. Mọi chuyện trở nên buồn cười hơn khi cả các nhân viên Facebook cũng nhận được lời mời kết bạn và cũng bị lây nhiễm, kể cả tài khoản mang tên The Creator (lúc đó tôi tưởng là của nhà sáng lập Mark Zuckerberg nên nghĩ mình ra đặc biệt thành công).

Facebook bắt đầu tung ra các bản vá lỗi, còn tôi nhận được thông điệp gửi đến tài khoản của mình từ nhà đồng sáng lập Dustin Moskovitz: "Này, chuyện này thật thú vị nhưng có vẻ bạn đang xóa cả thông tin cá nhân của người dùng. Mà như thế thì không hay rồi". Lá thư mở đầu cho cuộc trao đổi qua lại giữa tôi và Dustin trong suốt một tháng khi tôi giải thích chi tiết về sâu và các lỗ hổng tôi tìm thấy trên mạng xã hội.

Câu chuyện về Hacker đánh sập Facebook được mời lại làm việc - anh 3

Dustin Moskovitz

Khi ấy, tôi cũng đang chán học tại Đại học Georgia Southern University và muốn đến Thung lũng Silicon. Tháng 1/2006, một người bạn ở San Francisco rủ tôi đến xin việc vào công ty cậu ta. Tôi kể chuyện này với Dustin và anh ấy lập tức mời tôi đến Facebook phỏng vấn.

Cuộc phỏng vấn diễn ra dễ dàng và tốt đẹp. Tôi bắt đầu làm việc chỉ vài ngày sau đó. Đến hè, chúng tôi thuyết phục được Laverdet bỏ học và tham gia Facebook. ]

Trong 4 năm làm việc tại Facebook, Putnam đã cải thiện các ứng dụng Video và chức năng tải hình ảnh. Năm 2010 anh rời Facebook.

Ngày nay, gương mặt của anh là một trong những biểu tượng cảm xúc trên Facebook chat, sử dụng bằng mã :putnam:

"Tôi sẽ mãi trân trọng Facebook, một công ty luôn tỏ ra thân thiện với những người như tôi", Putnam chia sẻ.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Anonymous - Nhóm hacker nguy hiểm nhất thế giới

- Những 'trùm gián điệp' nổi tiếng thế giới

- Điểm lại 11 sự kiện 'đình đám' trong làng công nghệ thế giới 2014

- Mỹ thả virus vào máy tính trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên?





Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu