Châu Âu tưng bừng kỷ niệm Ngày Chiến Thắng phát xít

0
Chia sẻ

Tại một số quốc gia thuộc Châu Âu như Ba Lan, Anh, Pháp, Cộng Hòa Séc... nhiều sự kiện đã được tổ chức long trọng để kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Các nguyên thủ châu Âu đã tập trung tại cảng Gdansk ở Ba Lan, nơi những phát súng đầu tiên của cuộc chiến tranh này nổ ra, để tham dự lễ tưởng niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít diễn ra vào lúc nửa đêm. Buổi lễ được mở màn bằng 21 phát đại bác. Sau đó bài quốc ca nước này đã vang lên.

Châu Âu tưng bừng kỷ niệm Ngày Chiến Thắng phát xít - anh 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko dự lễ tưởng niệm tại Gdansk

Các nhà lãnh đạo tới dự lễ kỷ niệm tại Ba Lan bao gồm Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống các nước Bulgari, Séc, Estonia, Litva, Romania.

Châu Âu tưng bừng kỷ niệm Ngày Chiến Thắng phát xít - anh 2

Quân đội Ba Lan khai hỏa 21 phát đại bác

Những chương trình kỷ niệm khác cũng sẽ được tổ chức trong ngày 8/5 (theo giờ địa phương) tại Paris, London, Berlin và Washington.

Tại London, tối nay sẽ có 200 ngọn đèn được thắp sáng tại nhiều nơi. Trước đó, người dân thủ đô này đã tề tựu tại đài tưởng niệm Cenotaph và dành 2 phút mặc niệm để nhớ lại khoảnh khắc cựu Thủ tướng Winston Churchill tuyên bố cuộc chiến chống phát xít Đức đã kết thúc.

Trong khi đó ở Paris, lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng diễn ra trọng thể tại đại lộ Champs-Élysées dưới sự chủ trì của Tổng thống François Hollande với sự tham gia của Thủ tướng Manuel Valls, đông đảo quan chức chính phủ, đại diện các cựu chiến binh, nghiệp đoàn và người dân Pháp... Về phía khách quốc tế, có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, các đoàn ngoại giao, đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế có trụ sở tại Pháp và rất đông khách du lịch nước ngoài.
Châu Âu tưng bừng kỷ niệm Ngày Chiến Thắng phát xít - anh 3

Tổng thống Pháp đặt hoa dưới Khải hoàn môn để tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến. (Ảnh: BBC)

Sau các cuộc diễu hành, đúng 11h (theo giờ địa phương), Tổng thống Pháp đã đặt hoa, châm đuốc dưới Khải hoàn môn để tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến vĩ đại.

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, Tổng thống Milos Zeman và các chính khách hàng đầu của CH Séc đã đặt vòng hoa trước mộ liệt sỹ vô danh ở thủ đô Praha để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.
Châu Âu tưng bừng kỷ niệm Ngày Chiến Thắng phát xít - anh 4

Tổng thống Milos Zeman cùng các nhà lãnh đạo Séc duyệt binh. (Ảnh: Quang Vinh-Hồng Tâm, P/v TTXVN tại CH Séc)

Sau phút mặc niệm các nạn nhân chiến tranh, Tổng thống Milos Zeman cùng Bộ trưởng Quốc phòng Martin Stropnický đã duyệt các đội danh dự. Tiếp đó, ba chiếc trực thăng Mi-24 bay ngang qua tổ hợp tưởng niệm quốc gia Vitkov, nhả ra các làn khói đỏ, trắng, xanh theo màu quốc kỳ của CH Séc.

Châu Âu tưng bừng kỷ niệm Ngày Chiến Thắng phát xít - anh 5

Quang cảnh tại Lễ tưởng niệm. (Ảnh: Quang Vinh-Hồng Tâm, P/v TTXVN tại CH Séc)

Ở Washington, lễ kỷ niệm diễn ra tại đài tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ 2 với chương trình bay biểu diễn của đội máy bay chiến đấu thời xưa.

Theo Dân Trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu