Chỉ Hạm đội Biển Đen có đủ sức đương đầu với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ?

0
Chia sẻ

Điều khiến dư luận đang hết sức quan tâm là sức mạnh của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào? Liệu có đủ khả năng chống đỡ sức mạnh của Hạm đội Biển Đen nếu xảy ra chiến tranh với Nga?

Dù ít khả năng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xảy ra đối đầu quân sự, nhưng bàn luận về sức mạnh vũ trang của hai bên đã tràn ngập các phương tiện truyền thông, mạng xã hội những ngày qua.

Chỉ Hạm đội Biển Đen có đủ sức đương đầu với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 1

Điều khiến dư luận đang hết sức quan tâm là sức mạnh của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào? Liệu có đủ khả năng chống đỡ sức mạnh của Hạm đội Biển Đen, Nga nếu xảy ra chiến tranh? Dưới đây là một số đánh giá, so sánh sự tương quan lực lượng giữa Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tàu mặt nước

Vào cuối thập kỷ qua, tương quan lực lượng giữa Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và Hạm đội Biển Đen rõ ràng bất lợi cho phía Nga. Trên thực tế, về tàu mặt nước Hạm đội Biển Đen của Nga không thể so sánh với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt khi xét trên tiêu chí lượng choán nước. Tuần dương hạm Moskva và tàu chống ngầm cỡ lớn Kerch của Nga chỉ có lượng choán nước với tổng số là 20.000 tấn.

Chỉ Hạm đội Biển Đen có đủ sức đương đầu với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 2

Tuần dương hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ không có lớp tàu tuần dương hạm như Nga. Các tàu lớn nhất của nước này sở hữu là các chiến hạm. Tuy nhiên, trong số các chiến hạm Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu chỉ 16 chiếc đã có tổng lượng choán nước đến 50.000 tấn.

Trong đó, chiến hạm hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là Meko-200 (được đóng tại Australia). Sự thực, Hạm đội Biển Đen có các tàu cỡ lớn nhưng chúng lại thực hiện các nhiệm vụ tác chiến khác - cung cấp hàng hóa cần thiết đến Syria.

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ có trong trang bị 8 tàu hộ tống với lượng choán nước nhỏ hơn 2.000 tấn. Về lớp tàu này, Hạm đội Biển Đen có phần khiêm tốn hơn. Năm 2014, Hạm đội Biển Đen chỉ có 3 tàu hộ tống hoạt động xa bờ. Theo kế hoạch, đến cuối năm nay sẽ đưa vào biên chế thêm 2 chiếc và đầu năm 2016 sẽ thêm 1 chiếc nữa.

Chỉ Hạm đội Biển Đen có đủ sức đương đầu với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 3

Chiến hạm Meko-200 của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Một trong những đặc tính chính về khả năng tác chiến của tàu không phải là trọng tải mà là vũ khí trang bị, trước hết là tên lửa. Trong tiêu chí này, Hạm Đội Biển Đen hoàn toàn vượt trội. Hạm đội Biển Đen được biên chế tên lửa chống tàu Vulkan có khả năng bay hàng nghìn km với tốc độ siêu âm (2,5 M) và tên lửa Kh-35 Uran.

Trong khi đó, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ trang bị các loại tên lửa chống tàu cũ Harpoon của Mỹ (xuất hiện vào năm 1980). Như vậy, xác suất tiêu diệt mục tiêu của tên lửa Nga sẽ cao hơn bởi tên lửa được lắp đặt đầu tự dẫn với khả năng chống nhiễu cao.

Tàu ngầm

Sức mạnh tấn công chủ lực của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ là 14 tàu ngầm diezel. Về khía cạnh này, Hạm đội Biển Đen của Nga quả thực thất thế trước Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ. Trước năm 2014, Hạm đội Biển Đen chỉ được biên chế 3 tàu ngầm, trong đó 1 chiếc thuộc dự án 641 - chiếc tàu ngầm đã thể hiện uy lực tuyệt vời trong thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Nhưng sau 2 năm, Hạm đội Biển Đen đã bổ sung cho “3 cựu binh” dự án 641 thêm 4 tàu ngầm dự án 636.3 và trong thời gian tới sẽ trang bị thêm 2 chiếc nữa.

Chỉ Hạm đội Biển Đen có đủ sức đương đầu với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 4

Tàu ngầm dự án 636 của hạm đội Biển Đen.

Tàu ngầm diezel – điện dự án 636 Varshavyanka được khởi công đóng vào những năm 1900, sau đó theo dự án 636.6, nó được cải tiến nâng cao sức mạnh bằng việc trang bị tên lửa có cánh Calibre và giảm độ ồn, tăng công suất động cơ, tầm hoạt động và tốc độ cơ động ngầm.

Theo định danh của phương Tây, Varshavyanka có tên gọi là “Hố Đen” bởi nó được đánh giá là chiếc tàu ngầm chạy êm nhất thế giới.

Không chỉ có độ ồn nhỏ khi cơ động, Varshavyanka còn có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly xa gấp 2-3 lần so với khả năng phát hiện của tàu ngầm đối phương. Các tàu ngầm dự án 636 cải tiến còn có hiệu quả tác chiến cao hơn so với các dự án cơ sở.

Tàu ngầm kết hợp tối ưu giữa độ bí mật về âm học và cự ly phát hiện mục tiêu, được trang bị tổ hợp dẫn đường quán tính mới nhất, hệ thống điều khiển thông tin hiện đại bảo đảm giải quyết các nhiệm vụ chỉ huy.

Đồng thời, dàn vũ khí ngư lôi – tên lửa trên tàu ngầm luôn bảo đảm sự vượt trội so với các tàu ngầm cùng lớp của các quốc gia khác trên thế giới trong lĩnh vực chế tạo tạo ngầm phi nguyên tử.

Chỉ Hạm đội Biển Đen có đủ sức đương đầu với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 5

Tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Điểm đáng chú ý nhất của tàu ngầm “Hồ Đen” cần phải nói đến đó là tổ hợp tên lửa Caliber. Tổ hợp này mới đây đã phô diễn sức mạnh thực chiến trong cuộc hải kích từ Biển Caspian vào các căn cứ khủng bố ở Syria.

Trong dòng tên lửa của tổ hợp Caliber có tên lửa thế hệ mới 3M-54, có khả năng bay trong tất cả chuyến hành trình ở độ cao 20 m trên biển trong điều kiện sóng biển mạnh cấp 7. Đồng thời, tên lửa sử dụng công nghệ tàng hình và có thể bay với tốc độ cận âm.

Khi bay sát đến mục tiêu, vào khu vực phòng không của đối phương, tên lửa giảm xuống 10 m và bay với tốc độ 2,9 M.

Tàu ngầm diezel của Thổ Nhĩ Kỳ được đóng theo dự án cải tiến 209 của Đức, gồm 3 biến thể. Bốn tàu ngầm dòng Gur là lớp tàu ngầm hiện đại nhất của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ trong thập kỷ gần đây, được trang bị các tên lửa Harpoon của Mỹ.

10 tàu ngầm còn lại được trang bị vũ khí chủ lực là các loại ngư lôi. Về độ ồn, khả năng phát hiện, chỉ thị mục tiêu va dẫn đường, tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ thua xa Varshavyanka.

Không quân

Có thể nói rằng, trong điều kiện hiện nay không quân ven bờ đóng vai trò quan trọng vào khả năng tác chiến của hải quân. Ở đây, Hạm đội Biển Đen có ưu thế vượt trội. Thổ Nhĩ Kỳ có 7 máy bay tuần tra tuabin cánh quạt và 26 trực thăng (22 trực thăng săn ngầm và 4 trực thăng tìm kiếm - cứu hộ).

Chỉ Hạm đội Biển Đen có đủ sức đương đầu với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 6

Máy bay tiêm kích Su-30MS.

Tất cả các loại trực thăng này được sản xuất theo giấy phép ở Italy. Một nửa trong số trực thăng này thuộc thế hệ các khí tài quân sự được điều động tham chiến trong chiến tranh Việt Nam.

Không quân hải quân của Hạm đội Biển Đen được bố trí trên 2 sân bay - Kachin và Guards, gồm 38 máy bay và 44 trực thăng. Ngoài các máy bay truyền thống dùng để săn ngầm, tuần tra, trinh sát và cứu hộ, không quân hải quân của Hạm đội Biển Đen còn được trang bị các máy bay tấn công – máy bay ném bom chiến trường Su-24.

Chỉ Hạm đội Biển Đen có đủ sức đương đầu với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 7

Máy bay tuần tra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi sát nhập Crimea vào lãnh thổ Nga, nhóm không quân của Hạm đội Biển Đen được bổ sung các máy bay tiêm kích đa nhiệm hiện đại Su-30SM. Ngoài ra, hiện nay Nga đang xem xét vấn đề đưa vào trang bị cho Hạm đội Biển Đen các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3. Đa số trực thăng của hạm đội Biển Đen là trực thăng săn ngầm Ka-27PL (33 chiếc).

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu