Chi phí tìm kiếm MH370 còn hơn cả mua máy bay mới

0
Chia sẻ

Sau hai năm với chi phí tiêu tốn lên tới 125 triệu USD, công cuộc tìm kiếm MH370 vẫn không có tiến triển ngoại trừ việc phát hiện những mảnh vỡ nhỏ lẻ.

Hai năm kể từ ngày chiếc máy bay mang số hiệu MH370, chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) để tới Bắc Kinh (Trung Quốc) mất tích, mọi công cuộc tìm kiếm đã không có nhiều tiến triển khi chỉ phát hiện được một số bộ phận nhỏ lẻ trôi dạt trên nhiều bãi biển gần Ấn Độ Dương.

Trong đó có hai mảnh vỡ được tìm thấy ở đảo Reunion nước Pháp và một mảnh tại Mozambique.

Malaysia, Australia và Trung Quốc vẫn là 3 nước đang tiến hành cuộc tìm kiếm cho đến nay. Chính phủ Úc, cụ thể hơn là Cục An toàn giao thông Australia hiện đang chịu trách nhiệm tìm kiếm MH370 và cũng sẽ là đơn vị xử lý hộp đen của phi cơ này nếu nó được tìm thấy.

Chi phí tìm kiếm MH370 còn hơn cả mua máy bay mới - ảnh 1

Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích do Australia dẫn đầu đang lục soát ở một khu vực rộng khoảng 120.000km2. Nước này cho biết các dữ liệu mới cho thấy chiếc máy bay gặp nạn có thể đang nằm ở đáy biển phía nam của vùng tìm kiếm trên Ấn Độ Dương, nơi mà các hoạt động tìm kiếm sẽ được nước này tập trung nhiều hơn.

Trước đó toàn bộ chi phí của cuộc tìm kiếm MH370 được ước tính sẽ lên tới 131 triệu USD. Trung Quốc là nước đóng góp 15 triệu USD, còn lại là của Malaysia và Australia. Tuy nhiên, cho tới nay, công cuộc tìm kiếm MH370 hiện đã tiêu tốn số tiền lên tới 125 triệu USD (tương đương 2.800 tỷ đồng).

Con số này cao hơn cả cuộc tìm kiếm đắt giá nhất trong lịch sử của Pháp và Brazil khi chi trên 40 triệu USD trong vòng 2 năm để tìm kiếm và trục vớt hộp đen máy bay Airbus A330 của Air France.

Phó Thủ tướng Australia Warren Truss cho biết, giới chức nước này rất lạc quan với khả năng sẽ tìm thấy MH370. Tuy nhiên ông Truss nói thêm rằng, các hoạt động tìm kiếm MH370 sẽ kết thúc vào tháng Sáu tới và ba nước sẽ ngồi lại để thảo luận về phương án mới.

Theo nước này cho biết ngân quỹ dành cho cuộc tìm kiếm MH370 vẫn còn. Một khi hết ngân quỹ mà vẫn chưa tìm thấy MH370, chính phủ Úc sẽ phải bàn bạc với các nước liên quan để tìm nguồn tài trợ cho công cuộc tìm kiếm phức tạp này.

Nhà hải dương học Zhao Chaofang, thuộc Đại học Hải Dương Trung Quốc, ước tính chi phí tìm kiếm MH370 có thể sẽ phải mất tới khoảng 400 triệu USD.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu