Chiêm ngưỡng sức mạnh Sukhoi T-50: 'Quái vật tàng hình' của Nga

0
Chia sẻ

'Khối robot biết bay' Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5, chiến đấu cơ tàng hình thuộc hàng khủng trên thế giới, được mệnh danh là 'quái vật tàng hình' của Nga.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga vừa tiến hành cho bay thử nghiệm 'robot bay' Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5.

Theo nhận định của Vladimir Mikheev, cố vấn lãnh đạo của Công ty Kỹ thuật Truyền thanh - Điện tử (KRET), thì chiến đấu cơ tàng hình Sukhoi PAK FA, hay còn gọi là T-50 "giống một con robot biết bay ở mức độ nào đó".

Chiêm ngưỡng sức mạnh Sukhoi T-50: 'Quái vật tàng hình' của Nga - anh 1

Chiếc T-50 đầy kiêu hãnh trên bầu trời.

Cuối tháng 4/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Sukhoi T-50 sẽ được đưa vào phục vụ cho các lực lượng vũ trang Nga vào năm 2016, chứ không phải 2015 như đã tuyên bố trước đây.

Sức mạnh của 'quái vật tàng hình' T-50 nằm ở đâu?

Sukhoi T-50, còn được biết đến với cái tên FGFA (tức chiến đấu cơ thế hệ thứ 5), đóng vai trò nòng cốt của Không quân Nga, là chiến đấu cơ được trang bị công nghệ tàng hình, siêu động cơ, với hệ thống điều khiển điện tử tân tiến, được trang bị 10 giá treo để gắn các loại tên lửa không đối không, không đối đất thế hệ mới nhất.

Điểm nổi bật nhất của T-50 phiên bản 5 chính là "tấm phản thông minh" đóng vai trò như một "làn da thông minh", nằm ở phần đầu cánh máy bay.

Chiêm ngưỡng sức mạnh Sukhoi T-50: 'Quái vật tàng hình' của Nga - anh 2

Chiến đấu cơ Sukhoi T-50 là máy bay có khả năng cơ động hạng nhất

"Tấm da" này vừa có chức năng bay, vừa là một phần của hệ thống phòng thủ chủ động Himalaya.

Ứng dụng này không chỉ tăng cường khả năng chống nhiễu của máy bay, mà còn chặn được khả năng tàng hình của máy bay địch cực kỳ hiệu quả.

Chiêm ngưỡng sức mạnh Sukhoi T-50: 'Quái vật tàng hình' của Nga - anh 3

Chiến đấu cơ hàng khủng F-22 Raptor của Mỹ

Sukhoi T-50 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ). Nó có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km, trong khi F-22 của Mỹ chỉ có 210 km.

Sukhoi T-50 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker trong kho vũ khí Nga, và nhằm cạnh tranh trực tiếp với chiếc F-22 Raptor của Mỹ và chiếc F-35 Lightning II của Mỹ, Anh hợp tác sản xuất.

Chiêm ngưỡng sức mạnh Sukhoi T-50: 'Quái vật tàng hình' của Nga - anh 4

Máy bay ném bom chiến lược mới PAK DA

Chưa dừng ở đó, mới đây, quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đang làm công việc thí nghiệm-thiết kế máy bay ném bom chiến lược mới có tên PAK DA.

Theo Tư lệnh trưởng Không quân Nga, Trung tướng Viktor Bondarev, máy bay PAK DA sẽ được giao cho quân đội Nga trong năm 2023.

Đây sẽ là máy bay ném bom cận âm và sẽ có thể giải quyết nhiệm vụ của ba loại máy bay hàng không tầm xa hiện nay là Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Chiến đấu cơ tàng hình Mỹ: Những 'bóng ma' đáng sợ trên bầu trời

- Nga chuẩn bị chuyển 2 chiến hạm 'khủng' cho Hải quân Việt NamBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu