Chiến thuật cổ xưa giúp IS tồn tại giữa bom đạn của Mỹ

0
Chia sẻ

Ít người ngờ đến chiến thuật mà IS đã sử dụng để tồn tại dưới sự càn quét bom đạn của liên quân do Mỹ đứng đầu dội xuống thành phố Ramadi, Iraq.

Mới đây, thông tin các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS rút lui khỏi thành phố chiến lược Ramadi mang lại tin vui cho người dân trong khu vực.Tuy nhiên, theo các thủ lĩnh bộ tộc địa phương, IS vẫn đang kiểm soát 25% thành phố này. Chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra tại nơi trú ngụ của IS ẩn sâu trong thành phố. Câu hỏi đặt ra là dưới làn mưa bom đạn của quân đội Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu, IS làm thế nào vẫn tồn tại và tránh được các cuộc không kích dữ dội.

Câu trả lời nằm ở trong lòng đất.

Chiến thuật cổ xưa giúp IS tồn tại giữa bom đạn của Mỹ - ảnh 1

Với chiến thuật hết sức cổ xưa, phiến quân IS đã đào các đường hầm bên dưới thành phố Ramadi cũng như ở nhiều khu vực khác.

“Trong khi chúng tôi tiến công truy quét khu vực, phiến quân IS đã làm chúng tôi bị phân tán sau đó biến mất”, Thiếu tướng Sami Kathim, chỉ huy Lực lượng Chống Khủng bố của Iraq, cho biết.

Trực thuộc một đơn vị đặc nhiệm Iraq, đội của Kathim có nhiệm vụ săn tìm phiến quân IS. Đội của ông đã phát hiện phiến quân IS đào và lẩn trốn ở các đường hầm trong lòng đất.

Theo CNN, Thiếu tướng Kathim giải thích, về mặt lý thuyết, đào hầm không phải là một kỹ thuật thường được áp dụng nhưng đó lại là một ưu thế lớn trong các thị trấn bị IS chiếm đóng. Phiến quân IS chiếm một khu vực rồi bắt đầu đào các đường hầm. Chúng ở cách mặt đất 10 mét và chỉ rộng một đến hai mét.

Chiến thuật cổ xưa giúp IS tồn tại giữa bom đạn của Mỹ - ảnh 2

Ông Kathim nói: “Các đường hầm được đào giữa các ngôi nhà để phiến quân IS có thể băng qua phố mà không bị máy bay phát hiện. Chúng chui xuống rồi tản ra theo các đường hầm riêng rẽ. Các đường hầm khác dài khoảng 700-800 mét”.

Mọi thứ trong các đường hầm đều quan trọng cho những cuộc chiến diễn ra ở trên mặt đất. Đội đặc nhiệm của ông đã phát hiện một chỉ huy cấp cao của IS ẩn nấp trong mạng lưới đường hầm bên dưới các con phố của Ramadi.

Một thành viên đội đặc nhiệm cho biết, phiến quân IS chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc đào hầm, phòng thủ và bảo đảm mọi đường hầm đều thông với nhau, thậm chí điện còn được kéo bên trong các đường hầm này.

Các nhà tạm được dựng lê để che giấu sự di chuyển của phiến quân IS ở nơi đường hầm thông với mặt đất. Việc tiến công trong đường hầm diễn ra rất chậm và đầy hiểm nguy. Các đội đặc nhiệm phải chắc chắn không có thuốc nổ hay bẫy mìn được gài trong các đường hầm này.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu