Chỉnh ngày giờ cũng có thể biến iPhone thành cục gạch

0
Chia sẻ

Đây là lỗi phần mềm mới nhất được ghi nhận trên những chiếc iPhone.

Cách đây ít ngày, lỗi phần cứng "Error 53" trên iPhone đã khiến nhiều người dùng hoảng hồn, nếu lỡ thay thế nút Home tại các cửa hàng không phải cùa Apple. Thì mới đây, iPhone lại tiếp tục một lỗi phần mềm khác cũng nan giải và nguy hiểm chẳng kém, có thể biến iPhone thành cục gạch chỉ trong tích tắc.

Theo đó, nếu bạn thay đổi ngày giờ thành 1/1/1970 và khởi động lại máy, chiếc iPhone có thể trở thành "cục chặn giấy".

Người dùng có nickname Zach Straley đã đăng tải video lỗi phần mềm lên Youtube. Khi người này chỉnh ngày trên chiếc iPhone của mình về 1/1/1970, nó liền bị hiện tượng “treo Táo” và chính thức biến thành cục gạch, không có cách cứu chữa, dù đã liên tục khởi động lại máy. Thậm chí, sử dụng iTunes hay DFU để khôi phục lại iPhone cũng không ăn thua.

Chỉnh ngày giờ cũng có thể biến iPhone thành cục gạch - ảnh 1

Sau khi chỉnh ngày giờ trên iPhone, nó liền trong tình trạng "treo táo".

Hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân, cũng như cách khắc phục triệt để lỗi phần mềm trên.

Chỉ biết rằng, tất cả những thiết bị chạy iOS như iPhone, iPad và iPod, có sử dụng vi xử lý 64-bit và chạy iOS 8 trở đi đều sẽ bị lỗi này. Nói cách khác, các thế hệ vi xử lý bắt đầu từ A7, A8, A8X, A9, và A9X, ứng với iPhone 5s trở đi. Trong khi đó, nếu thiết bị chạy iOS sử dụng chip 32-bit thì lại bình an vô sự.

Đã có rất nhiều ý kiến bàn luận xung quanh sự cố này. Theo lý giải từ cộng đồng người dùng iPhone trên diễn đàn Reddit, sở dĩ iPhone gặp lỗi quái đản như vậy là bởi, khi người dùng chỉnh máy về ngày 1/1/1970, đồng hồ bên trong máy sẽ bị đặt dưới mức thấp hơn 0, dẫn tới sự xáo trộn và làm khiến máy gặp lỗi.

Một người dùng trên mạng Twitter cho biết, lỗi trên có thể biến mất sau 5 tiếng, tuy nhiên, ngay cả khi đã hoạt động lại, máy cũng rất chậm dù may mắn là bạn vẫn có thể vào lại trong Settings để chỉnh lại ngày giờ. Trong khi đó, một người khác nói rằng, giải pháp cho vấn đề trên là thay thẻ SIM mới.

Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp người dùng chờ tới nửa ngày mà thiết bị vẫn chưa hoạt động trở lại. Thậm chí, điều lạ lùng là ngay cả khi thiết bị có thể sử dụng sau lỗi "treo Táo", nhưng lại không thể đổi lại ngày giờ như ban đầu.

Phía Apple hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về sự cố này. Nhưng nhiều khả năng, hãng sẽ sớm tung ra một bản sửa lỗi khác trong thời gian sớm nhất. Nhìn chung, đây cũng không phải là lần đầu tiên các sản phẩm của hãng gặp phải sự cố quái đản tương tự, khiến người dùng vò đầu bứt tai không ngớt.

Năm ngoái, người dùng iPhone khi nhắn tin bằng chuỗi ký tự Ả Rập cũng khiến smartphone của họ đột ngột tắt. Còn trong năm nay, một đường link có địa chỉ là crashsafari.com cũng làm hư hại iPhone, iPad khiến thiết bị đơ cứng không một lý do.

Tuy nhiên, lỗi chỉnh thời gian lần này có vẻ nặng nhất khi nó làm iPhone biến thành "cục chặn giấy", không thể hoạt động ngay cả khi đã khôi phục lại máy.

An Mai (Theo Huffington Post)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu