Chủ tịch FIFA 'lên thớt' của FBI vì dính líu tham nhũng

0
Chia sẻ

Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA, Sepp Blatter, đang nằm trong diện điều tra của FBI và Chính phủ Mỹ sau khi dính líu tới vụ tham nhũng của 14 quan chức FIFA.
Chủ tịch FIFA 'lên thớt' của FBI vì dính líu tham nhũng - anh 1

Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA, Sepp Blatter

Mặc dù Sepp Blatter, người vừa từ chức Chủ tịch FIFA mới đây, được cho là không liên quan tới vụ này nhưng theo tờ ABC News, ông vẫn đang nằm trong diện điều tra của FBIChính phủ Mỹ.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, Loretta Lynch công bố cơ quan chức năng buộc tội 14 quan chức FIFA có dính líu tới vụ án tham nhũng 150 triệu USD từ những hợp đồng thương mại trong các giải bóng đá được tổ chức vào những năm 1990 tại Mỹ và Nam Mỹ.

Trong số những quan chức FIFA bị bắt có 2 Phó chủ tịch FIFA là Jeffrey Webb (Phó chủ tịch FIFA và thành viên Ban điều hành đến từ Cayman Islands) và Eugenio Figueredo (Phó chủ tịch FIFA và thành viên Ban điều hành đến từ Uruguay).

Tại thời điểm đó, các công tố viên Mỹ cho biết cuộc điều tra vẫn đang diễn ra nhưng từ chối trả lời các câu hỏi liên quan tới ông Blatter.

Cách đây ít giờ, ông Blatter bất ngờ tuyên bố quyết định từ chức Chủ tịch FIFA, dù chỉ mới tái đắc cử cách đây 5 ngày.

Ông công bố với giới truyền thông rằng một cuộc họp bất thường vừa được tổ chức nhằm tìm ra người thay thế ông. Và Sepp Blatter cũng xác nhận cuộc họp đã hoàn tất, đồng nghĩa với việc nhiệm kỳ lãnh đạo bóng đá thế giới kéo dài 17 năm của ông đã kết thúc.

Trao đổi với báo chí, ông Blatter cho biết: “Tôi gần như đã giành 40 năm qua cho FIFA và bóng đá. Tôi chỉ muốn làm điều tốt nhất cho bóng đá mà thôi. Cuộc bầu cử tuy đã khép lại song những thách thức nhằm về phía tôi vẫn chưa hề vơi đi. Mặc dù các thành viên liên đoàn bóng đá đã bỏ phiếu cho tôi nhưng có vẻ như đó không phải là sự ủng hộ của đa số mọi người. FIFA đã đến lúc cần tái cấu trúc thượng tầng. Vì vậy tôi đưa ra quyết định này và tổ chức một phiên họp bất thường nhằm chọn ra chủ tịch mới”.

Theo Reuters, quyết định từ chức giữa scandal tham nhũng càng khiến FIFA lao vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Chủ tịch UEFA Michel Platini cho biết “Đó là quyết định đầy khó khăn nhưng dũng cảm và vô cùng đúng đắn. Trước đó, tôi đã khuyên ông bạn Sepp Blatter từ chức vì hình ảnh của FIFA đã bị ảnh hưởng. Thật buồn khi phải nói ra những lời như vậy”.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Biệt giam - Biện pháp tra tấn tâm lý khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại

- Anonymous - Nhóm hacker nguy hiểm nhất thế giới

- FBI: Tin tặc 'sa lưới' vì khoe 'cuỗm' máy bay bằng máy tính


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu