Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nga dự Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít

0
Chia sẻ

Nhận lời mời của Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nga dự Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít.

Vào lúc 1h45 (giờ địa phương) ngày 8/5, chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Domodedovo, thủ đô Moscow, Liên bang Nga, tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm (9/5/1945 - 9/5/2015) Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nga dự Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít - anh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nga dự Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít. Ảnh minh họa

Đón Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn Việt Nam tại sân bay có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga; cán bộ nhân viên sứ quán cùng đại diện cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga.

Dự kiến trong thời gian ở Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ cùng nguyên thủ các nước tham dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có các hoạt động gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Nga, nguyên thủ các nước, thăm các cơ sở kinh tế-xã hội, liên doanh hợp tác đầu tư Nga-Việt Nam, đặt lẵng hoa, trồng cây lưu niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga, kênh truyền hình Nước Nga đã phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về ý nghĩa của Chiến thắng cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Nga dự Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít - anh 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có các hoạt động gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Nga, nguyên thủ các nước trong dịp này. Ảnh minh họa

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: "Để giành chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít, không một ai có thể phủ nhận những đóng góp mang tính quyết định của những chiến sỹ Hồng quân Xô viết và nhân dân Liên Xô.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ những hy sinh to lớn mà nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Nga, đã trải qua. Chúng tôi nhận thức rõ ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô và đóng góp của chiến thắng này cho nền hòa bình toàn thế giới.

Chiến thắng chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa quân phiệt đã mở ra một trang mới, là sự cổ vũ lớn lao cho cuộc đấu tranh giành độc lập của các dân tộc trên các châu lục Á – Phi – Mỹ Latinh, trong đó có nhân dân Việt Nam.

Là một đất nước đã trải qua nhiều mất mát trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do, nhân dân Việt Nam hiểu rất rõ giá trị của hòa bình.

Nhân dân Việt Nam sẽ cùng với cộng đồng những người yêu chuộng hòa bình, lực lượng tiến bộ trên thế giới bảo vệ và phát huy những giá trị mà cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại và cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới chống chủ nghĩa phát xít đã mang lại."

Tại Liên Xô (cũ) cũng như Liên Bang Nga và các nước trong cộng đồng SNG hiện nay, Ngày Chiến thắng (ngày kỷ niệm chiến thắng hoàn toàn của các nước Đồng Minh chống phát xít (trong đó có Liên Xô) đối với quân đội Đức Quốc xã) được coi là ngày quốc lễ và là ngày nghỉ.

Trong ngày này, các lễ hội kỷ niệm được tổ chức tại Moskva, thủ đô các nước cộng hoà liên bang và nhiều thành phố lớn. Tại những năm kỷ niệm tròn 5 và tròn 10 (so với năm 1945), các lễ hội được tổ chức với quy mô lớn hơn, bao gồm các cuộc duyệt binh, diễu binh của quân đội và các cuộc diễu hành của quần chúng nhân dân.

Theo truyền thống có từ ngày 9/5/1947 và cho đến hiện nay, các lễ duyệt binh tại Moskva luôn được tổ chức tại Quảng trường Đỏ, lấy Lăng Lenin làm lễ đài và lấy Điện Kremli, biểu tượng quyền lực chính trị của Liên Xô (trước đây) và nước Nga (hiện nay) làm hậu cảnh chính.


Lương Ánh (Tổng hợp)

Xem thêm:

- Thủ tướng Nga: Việt Nam thực sự rất thu hút

- Những dấu mốc chính trong 65 năm quan hệ Việt Nam - Liên Bang Nga

- Việt Nam-Nga đi vào chiều sâu: ký thỏa thuận thăm dò dầu mỏ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu