Chủ tịch Raul Castro yêu cầu 'trẻ hóa' Đảng cộng sản Cuba

0
Chia sẻ

Ông Raul Castro cho rằng đã đến lúc giới lãnh đạo Cuba cần phải tạo điều kiện cho thế hệ trẻ được nắm giữ các vị trí chủ chốt của đất nước.

Vào hôm 16/4 vừa qua, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba đã chính thức khai mạc tại thủ đô La Habana.

Đại hội lần này bàn nhiều đến cải cách Kinh tế và cải cách chính trị của đất nước vùng Caribe trong tương lai.

Chủ tịch Raul Castro yêu cầu 'trẻ hóa' Đảng cộng sản Cuba - ảnh 1

Chủ tịch Raul Castro.

Theo chương trình nghị sự, Đại hội sẽ thảo luận 4 chuyên đề về Định nghĩa mô hình kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa của Cuba; Kế hoạch phát triển tới năm 2030; Đánh giá việc triển khai các Chủ trương được Đại hội VI thông qua và cập nhật các đường lối này cho 5 năm tới; và Tổng kết tình hình thực hiện các Mục tiêu công tác Đảng.

Trong một bài phát biểu kéo dài 2 tiếng tại Đại hội, Bí thư Raul Castro cho rằng, những nhà lãnh đạo của Đảng trong tương lai nên nghỉ hưu ở độ tuổi 70 để nhường đường cho lớp sau.

Giới lãnh đạo Cuba hiện bao gồm một số cựu chiến binh từ 70 đến 80 tuổi từng tham gia cách mạng với cựu chủ tịch Fidel Castro năm 1959. Việc lên kế hoạch để đảm bảo đảng Cộng sản Cuba vững mạnh sau khi họ nghỉ hưu ngày càng cấp bách.

Trước khi đại hội diễn ra, giới lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba phải đối mặt với sự không hài lòng trong các đảng viên trẻ tuổi trước việc chậm thực hiện cải cách kinh tế và thiếu minh bạch.

Trước đó, ông Raul Castro đã đề nghị độ tuổi tối đa cho các Ủy viên Trung ương Đảng là 60 tuổi, trong khi các lãnh đạo của Đảng không vượt quá 70 tuổi. Ông Raul cho biết điều này giúp các lãnh đạo trẻ tuổi được thăng chức nhanh hơn.

Chủ tịch Raul nhấn mạnh các cơ quan chính phủ khác cũng nên giới hạn tuổi tương tự.

Ông cũng một lần nữa khẳng định sẽ nghỉ hưu trong vòng hai năm tới và Cuba có thể sẽ do một người không mang họ Castro lãnh đạo.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu