Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Mỹ bàn luận về vấn đề Triều Tiên

0
Chia sẻ

Bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại Washington vào tuần tới, chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp riêng ông Obama để bàn luận về vấn đề Triều Tiên và có thể là cả Biển Đông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng thống Barack Obama vào tuần tới để nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, cuộc họp này cũng có thể sẽ được hai nước bàn luận về vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc là đồng minh lớn và duy nhất của Triều Tiên, tuy nhiên nước này cũng phản ứng mạnh mẽ đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong thời gian vừa qua, trong đó có vụ thử hạt nhân vào tháng một và các vụ phóng tên lửa trong thời gian gần đây.

Mặc dù vậy, Trung Quốc tỏ ra ngần ngại trong việc tuân thủ theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và cho rằng trừng phạt không phải cách làm hiệu quả so với việc đàm phán để tìm kiếm giải pháp tốt nhất dành cho Triều Tiên.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Mỹ bàn luận về vấn đề Triều Tiên - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông nói rằng chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Obama sẽ có cuộc hội đàm đầu tiên trong năm nay bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại Washington vào tuần tới, và hai bên sẽ nói nhiều về vấn đề an ninh hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Quan điểm của Trung Quốc luôn nhất quán. Chúng tôi nghĩ rằng vấn đề này cần được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn. Trung Quốc luôn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Về vấn đề này, Chủ tịch Tập và ông Obama sẽ có thời gian gặp gỡ để trao đổi những quan điểm riêng của mình", ông Lý Bảo Đông nói trong một cuộc họp báo.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã kêu gọi nối lại cuộc đàm phán sáu bên giữa hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Nga cũng đã kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán.

Nhiều nỗ lực để khởi động lại các cuộc đàm phán trên đã thất bại khi các bên không tìm được tiếng nói chung kể từ năm 2008.

Vào tuần trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết rằng nước này sẽ sớm thử nghiệm các tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân như một động thái bất chấp các lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc.

Đài KCNA cũng đưa ra thông báo vào hôm thứ năm cho biết, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công động cơ nhiên liệu rắn giúp gia tăng sức mạnh của tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngoài vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Trung Quốc cũng tỏ ra không hài lòng với một số hành động của Mỹ, bao gồm cả lệnh cấm vận đơn phương mới đối với Bình Nhưỡng và việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa cho Hàn Quốc mà Bắc Kinh cho rằng có thể gây hại đến an ninh nước này.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu