Chuẩn bị đã xong, Bình Nhưỡng chỉ còn chờ lệnh phóng

0
Chia sẻ

Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố, quân đội nước này đã chuyển từ phòng thủ chờ thời cơ sang chủ động tiến công để sẵn sàng phủ đầu hạt nhân đối với Mỹ.

Hãng thông tấn quốc gia KCNA cho biết, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Lee Su-yong ngày 31-3 đã tuyên bố trên kênh truyền hình nhà nước nhấn mạnh việc chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ.

“Để đối phó với những hành động điên cuồng chống phá từ Mỹ, chúng tôi đã chuyển hoàn toàn quân đội của chúng tôi từ hình thức phản ứng chờ thời cơ sang hình thức chủ động tiến hành tấn công và sẵn sàng cho một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu”, ông Lee Su-yong thông báo với người dân Triều Tiên.

Trước đó, nhà khoa học hạt nhân Cho Hyong Il của Triều Tiên trả lời trên truyền thông nhà nước đã tuyên bố bom hydro của nước này có thể được gắn vào tên lửa đạn đạo và phóng tới Manhattan của Mỹ.

Chuẩn bị đã xong, Bình Nhưỡng chỉ còn chờ lệnh phóng - ảnh 1

“Nếu bom H này đã được gắn trên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và rơi xuống Manhattan ở TP New York, tất cả người ở đó sẽ thiệt mạng ngay lập tức và thành phố sẽ biến thành tro bụi.”

Ngay khi vừa tuyên bố xong, quân đội Hàn Quốc thông báo cho biết, nước này đã phát hiện một tên lửa đất đối không được phóng đi từ khu vực gần bờ biển phía đông Triều Tiên và bay được khoảng 100km.

Tên lửa tầm ngắn này được phóng vào lúc khoảng 12h45 (giờ địa phương) từ khu vực tỉnh Hamgyeong. Ban đầu Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, nhưng qua kiểm tra từ hệ thống radar, thì đó chỉ là tên lửa đất đối không,

Vụ phóng diễn ra đúng ba ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa từ bệ phóng tên lửa đa nòng mới, cỡ nòng 300mm, theo hướng Đông Bắc.

Vụ bắn tên lửa hôm nay là lần phóng thứ 4 của chính quyền ông Kim Jong-un trong vài tuần gần đây, trong bối cảnh Mỹ-Hàn đang tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay.

Triều Tiên tuyên bố rằng để tránh chiến tranh, Mỹ và Hàn Quốc phải ngưng ngay các cuộc tập trận quân sự. Tuy nhiên quan chức quân sự Mỹ đang bày tỏ nghi ngờ về thực lực thật sự của Triều Tiên về tuyên bố sở hữu bom H và năng lực tên lửa đạn đạo tầm xa.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu