'Codex Leicester' - Cuốn sách đắt giá nhất thế giới của Da Vinci

0
Chia sẻ

'Codex Leicester' - cuốn sách đắt giá nhất thế giới là cuốn sổ tay chứa đựng nhiều ghi chép và phác thảo của thiên tài Leonardo da Vinci. Và nó được viết bởi kỹ thuật viết ngược mirror writing.

Cuốn sổ tay này của Leonardo da Vinci được viết vào khoảng năm 1508, là một trong 30 cuốn ghi chép trong suốt cuộc đời của ông. Trong số 30 công trình khoa học của Leonardo da Vinci thì quyển sách “Codex Leicester” là nổi tiếng hơn cả.

'Codex Leicester' - Cuốn sách đắt giá nhất thế giới của Da Vinci - anh 1

'Codex Leicester' là một trong 30 cuốn ghi chép về khoa học trong suốt cuộc đời thiên tài toàn năng Leonardo da Vinci

Codex Leicester” đem đến cho người đọc cái nhìn hiếm hoi về những quan điểm dứt khoát của các hoạ sĩ, nghệ nhân, nhà khoa học, nhà tư tưởng cũng như những minh họa đặc biệt của thời kỳ Phục hưng, có mối liên hệ mật thiết giữa nghệ thuật và khoa học và sự sáng tạo của các tiến trình khoa học.

Chữ viết trong quyển sách này thể hiện những quan sát và các lý thuyết sâu sắc của Leonardo da Vinci về thiên văn học, đề cập đến các đặc tính của nước, đá, các hóa thạch, không khí và tia sáng từ vũ trụ.

'Codex Leicester' - Cuốn sách đắt giá nhất thế giới của Da Vinci - anh 2

Hầu hết các ghi chú đều liên quan đến đề tài nghiên cứu nước và chuyển động của nước

Cuốn sổ gồm 72 trang giấy bằng vải lanh với hơn 300 ghi chú và các bản vẽ chi tiết, hầu hết các ghi chú đều liên quan đến đề tài nghiên cứu nước và chuyển động của nước.

Các chuyên gia cho rằng da Vinci đã ghi chép lại những nghiên cứu và phác thảo nền của bức họa nổi tiếng Mona Lisa trong cuốn sổ này.

Ngoài ra các ghi chép trong cuốn số còn giải thích vì sao các hóa thạch lại hay được tìm thấy tại những vùng núi. Hàng trăm năm trước khi diễn ra hoạt động kiến tạo đĩa địa chất, Leonardo đã tin rằng các ngọn núi trước đó có nguồn gốc là đáy biển, dần dần chúng được nâng lên.

'Codex Leicester' - Cuốn sách đắt giá nhất thế giới của Da Vinci - anh 3

Điểm đặc biệt của cuốn sổ là nó được viết bằng kỹ thuật mirror writing độc đáo của Leonardo da Vinci

Điểm đặc biệt của cuốn sổ là nó được viết bằng kỹ thuật mirror writing (viết ngược) độc đáo của Leonardo da Vinci. Cách viết ngược từ phải sang trái này bắt buộc phải sử dụng một chiếc gương mới có thể đọc được. Nhiều người cho rằng, ông làm thế để giữ bí mật các nghiên cứu của mình, còn theo một giả thiết khác thì mirror writing là đặc điểm của cá nhân ông.

Cuốn sổ tay được phát hiện vào năm 1690 trong tay một nhà điêu khắc tại Milan, người nghiên cứu các tác phẩm của Da Vinci. Sau đó năm 1717, nó được mua lại bởi bá tước Thomas Coke, bá tước đầu tiên của Leicester và cuốn sổ cũng được đặt tên là “Leicester Codex”.

Hơn 2 thế kỷ sau, cuốn sổ tay được bán đấu giá tại London với mức giá dự tính từ 7 – 20 triệu USD. Tuy nhiên sau đó giá khởi điểm của cuốn sổ là 1,4 triệu và cuối cùng nó được bán với giá 5,12 triệu USD cho Armand Hammer, một nhà sưu tập nghệ thuật đồng thời là một nhà công nghiệp cực kỳ giàu có.

'Codex Leicester' - Cuốn sách đắt giá nhất thế giới của Da Vinci - anh 4

Năm 1994, Bill Gates đã mua “Codex Leicester” giá 30,8 triệu USD, biến nó thành cuốn sách đắt giá nhất thế giới

Sau khi sở hữu cuốn sổ này, Hammer đã đổi tên nó thành “Hammer Codex” và thêm vào bộ sưu tập nghệ thuật của mình. Vào năm 1994, 4 năm sau khi Hammer mất, cuốn sổ tay đã được bán lại vì nhiều lý do khác nhau, một trong số đó là vì tiền trang trải các khoản nợ của công ty.

Điều bất ngờ là người mua lại cuốn sổ tay này chính là tỷ phú Bill Gates, ông đã bỏ ra khoản tiền lên tới 30,8 triệu USD để sở hữu nó và sau đó khôi phục lại cái tên cũ “Leicester Codex”. Leicester Codex cũng trở thành cuốn sách đắt giá nhất thế giới.

Bùi Ly (T/h)

Xem thêm:

1. Đại danh họa Leonardo da Vinci và những bí mật cuộc đời chưa kể

2. Tiên đoán vận mệnh Trái đất trong 5 tỷ năm tới

3. Bí mật còn ẩn giấu trong tuyệt phẩm “Bữa tiệc cuối cùng” của Da Vinci

4. 10 tuyệt phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất mọi thời đại

5. 5 bậc thầy hội họa thay đổi lịch sử nghệ thuật thế giớiBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu