Con người đã vô tình phát tán virus máy tính độc hại vào vũ trụ?

0
Chia sẻ

Các nhà khoa người Anh cảnh báo loài người có thể đã vô tình gửi những virus máy tính nguy hiểm vào không gian trong nỗ lực liên lạc với người ngoài hành tinh.

Phát biểu tại Hội nghị khoa học Anh, tiến sĩ Anders Sandberg thuộc trường Đại học Oxford, cho biết loài người phải rất cẩn thận vì chúng ta có thể đã vô tình gửi những virus máy tính nguy hiểm vào không gian trong nỗ lực liên lạc với người ngoài hành tinh.

“Những thông điệp loài người gửi vào không gian bao gồm các con số nhị phân, mẫu DNA, ảnh phác họa về Hệ Mặt trời hay số lượng con người trên Trái đất.

Nhưng điều này sẽ gây ra một số vấn đề về an ninh vì ngôn ngữ ẩn chứa rất nhiều thông tin và chúng ta có thể đã gửi một số virus máy tính nguy hiểm tới người ngoài hành tinh”, tiến sĩ Sandberg cảnh báo.

Con người đã vô tình phát tán virus máy tính độc hại vào vũ trụ? - anh 1

Con người có thể đã phát tán virut máy tính độc hại vào vũ trụ.

Tiến sĩ Sandburg cho rằng việc tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất có ý rất quan trọng vì nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những khả năng và tình trạng của trí thông minh trong vũ trụ. Sự im lặng trong bầu trời có thể cho biết rằng chúng ta là sự sống hiếm hoi hoặc duy nhất trong vũ trụ.

Tuy nhiên, tiến sĩ David Brin lại kêu gọi loài người cần đề phòng hơn là cố gắng liên hệ với sự sống ngoài hành tinh.

Ông cho biết: “Cơ hội đối mặt với người ngoài hành tinh vẫn có cho dù là rất nhỏ. Loài người có thể mắc một sai lầm nghiêm trọng, nếu điều đó xảy ra. Chúng ta đang sống trong một khu rừng yên tĩnh và cách tốt nhất là hay duy trì điều này”.

Năm ngoái, nhà khoa học Stephen Hawking cũng cảnh báo hậu quả của về việc chủ động mời người ngoài hành tinh viếng thăm Trái đất: “Hậu quả sẽ giống như khi nhà thám hiểm Columbus đặt chân tới châu Mỹ, khiến người dân bản xứ gặp rắc rối”.

Những nhà khoa học khác cho rằng chúng ta không nên sợ hại một kịch bản như vậy và việc không liên lạc được với người ngoài hành tinh mới là sai lầm lớn của loài người.

Con người đã vô tình phát tán virus máy tính độc hại vào vũ trụ? - anh 2

Theo NASA, có khoảng 40 tỷ hành tinh có thể tồn tại sự sống trong vũ trụ.

Tiến sĩ Seth Shostak, giám đốc Mạng lưới tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất (SETI), lập luận rằng sự sống ngoài hành tinh có thể di chuyển giữa các vì sao nhanh hơn vài thế kỷ so với chúng ta. Họ có thể đã phát hiện con người thông qua các tín hiệu TV hay radar trước đó, nên bây giờ không cần phải trốn tránh họ.

Trong khi có khoảng 40 tỷ hành tinh có thể tồn tại sự sống trong Thiên hà, các nền văn minh ngoài Trái đất có thể rất hiếm, cho dù một số chuyên gia phỏng đoán rằng có khoảng 3.000 nền văn minh giống loài người trong vũ trụ. Nhưng cho đến nay, chúng ta vẫn chưa phát hiện dấu hiệu của người ngoài hành tinh.

Xem thêm:

- Những câu nói 'để đời' của bậc thầy vũ trụ Stephen Hawking

- Thế giới chúng ta đang sống được lập trình bởi robot?

- Yếu tố nào góp phần tạo nên sự sống trên Trái đất?

- Những công nghệ giúp nhân loại tiến xa trong chinh phục vũ trụBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu