Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi dùng bữa với thủ lĩnh IS

0
Chia sẻ

Trang RT của Nga ngày 26/11 đăng tải hình ảnh Bilal Erdogan, con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, dùng bữa tối với một người nghi là thủ lĩnh IS.

Bilal Erdogan đã ăn tối với một nhóm người ở thủ đô Istanbul, trong đó có một kẻ từng tham gia thảm sát người Kurd ở Syria. RT không nói rõ danh tính thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) mà Bilal gặp mặt cũng như địa điểm chính xác cuộc gặp.

Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi dùng bữa với thủ lĩnh IS - anh 1
Bilal Erdogan, con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (giữa) ăn tối với người được cho là thủ lĩnh IS.

RT cho rằng, Bilal Erdogan có liên quan đến giao dịch dầu mỏ giữa IS và Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev còn nói rằng, những người trung gian tham gia vào giao dịch buôn bán dầu mỏ không phải là các thương gia thông thường, mà là các quan chức chính phủ Ankara.

Việc IS bán dầu với giá rẻ hơn nhiều so với giá trị trường chắc chắn sẽ tạo ra lợi ích tài chính mà Thổ Nhĩ Kỳ không thể bỏ qua. Một thành viên Hội đồng chuyên gia thuộc Liên minh công nghiệp khai thác dầu mỏ Nga, ông Eldar Kasayev tiết lộ hiện IS đang bán dầu với giá 15-20 USD/thùng, rẻ hơn nhiều so với giá dầu thế giới ở mức 45-50 USD/thùng.

Tuy nhiên, đợt không kích của Nga ở Syria kể từ cuối tháng 9 đã phá hủy hàng trăm xe chở dầu lậu của IS, khiến cho việc buôn bán dầu mỏ trái phép trở nên khó khăn hơn, nhà phân tích chính trị thuộc Quỹ An ninh năng lượng của Nga Igor Yushkov nhận định.

Sau khi chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị bắn rơi gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rõ rằng, IS kiếm được hàng trăm triệu , thậm chí hàng tỷ USD từ việc bán dầu. Lực lượng này còn được bảo vệ bởi quân đội của một quốc gia bảo vệ”.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu