Công ty Trung Quốc treo biển ‘hả hê ăn mừng’ vì Nhật Bản động đất

0
Chia sẻ

Thay vì chia sẻ, cảm thông, một số công ty ở Trung Quốc đã treo băng rôn, thể hiện sự hả hê, vui sướng một cách khó hiểu.

Những trận động đất mạnh cuối tuần vừa qua ở thành phố Kumamoto, đảo Kyushu, Nhật Bản đã khiến hàng chục người chết và 200.000 người mất nhà cửa. Trong khi cả thế giới bày tỏ sự sẻ chia, thông cảm với người dân Nhật Bản thì một số nhà hàng, công ty Trung Quốc lại sung sướng, hả hê một cách khó hiểu.

Công ty Trung Quốc treo biển ‘hả hê ăn mừng’ vì Nhật Bản động đất - ảnh 1

Công ty Trung Quốc treo biển ‘hả hê ăn mừng’ vì Nhật Bản động đất - ảnh 2

Nhà hàng 'hả hê ăn mừng' Nhật Bản bị động đất. (Ảnh: Weibo)

Hai bức ảnh chụp tấm băng rôn lớn treo ngoài một nhà hàng ở thành phố Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc viết: “Chúc mừng động đất Nhật Bản, tối nay khách hàng ghé qua nhà hàng sẽ được miễn phí bia và đồ ăn”. Bức ảnh này được chụp vào ngày 20/4 và được đăng lên trang mạng xã hội Weibo.

Ngoài ra, một công ty chuyên sản xuất sản phẩm bảo mật ở miền tây nước này cũng đã dùng mạng xã hội Weibo để phát động chiến dịch giảm giá “ăn mừng động đất ở Nhật Bản”. Thậm chí, họ còn tuyên bố nếu động đất ở Nhật Bản có mức độ càng cao thì họ càng giảm giá mạnh.

Hai công ty khác ở Thiểm Tây và Chiết Giang cũng đăng quảng cáo giảm giá tương tự. Những quảng cáo này sau đó đã bị gỡ bỏ.

Đây chính là biểu hiện của sự thù hằn từ lâu đã có trong một bộ phận người Trung Quốc, họ ác cảm với những gì phát xít Nhật gây ra trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Người ta dùng từ Fenqing để gọi những người trẻ có tâm lý dân tộc chủ nghĩa cực đoan ở Trung Quốc, luôn thù ghét Nhật Bản.

Trước đây, rất nhiều người Trung Quốc đã ra sức đập phá công ty, tài sản, nhà máy của những nhà đầu tư Nhật Bản và tẩy chay toàn bộ mặt hàng đến từ đất nước láng giềng này. Thậm chí, người đi Trung Quốc đi xe Nhật Bản cũng bị đánh đập. Vào năm 2010, có một người tài xế Nhật Bản đã bị một nam thanh niên Trung Quốc đánh đến vỡ sọ.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người Trung Quốc chia sẻ với những mất mát của các nạn nhân người Nhật. “Người dân khi đối mặt với thảm họa đều là người vô tội. Tôi cầu nguyện cho họ”, một người viết trên mạng xã hội Weibo.

Một người khác nói: “Lịch sử không thể viết lại, nhưng tương lai thì có thể, tôi mong rằng những người yêu hòa bình sẽ luôn gặp bình an”.

Ngày 14/4 và 16/4, tại thành phố Kumamoto, đảo Kyushu, Nhật Bản đã xảy ra hai trận động đất mạnh lên tới 7,3 độ richter khiến ít nhất 41 người chết và hàng trăm ngàn người bị thiệt hại về sức khỏe và tài sản. Các công trình công cộng, nhà dân bị sập, đổ, đường sá sụt, lún sâu, giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu