Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ?

0
Chia sẻ

Cuba trước đây từng được coi là thiên đường du lịch của người Mỹ, nhưng sau gần một thế kỷ, Cuba đã có sự thay đổi và phát triển theo cách vô cùng đặc biệt.

Khi Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge đến thăm vào năm 1928, Cuba lúc ấy cũng vừa kỷ niệm 25 năm ngày trở thành một quốc gia độc lập.

Khi đó ngành du lịch nơi đây có sự phát triển mạnh mẽ bên cạnh việc gia tăng đầu tư xây dựng hàng loạt các khách sạn và nhà hàng.

Cuba được coi như một thiên đường có sức hút đặc biết đối với người Mỹ và một số người dân ở các quốc gia khác khi họ có thể thỏa mãn thưởng thức loại đồ uống yêu thích của mình trong thời kỳ luật cấm rượu được ban hành vào thập niên 30 của thế kỷ trước.

Sau 88 năm, ông Barack Obama đã trở thành tổng thống Mỹ thứ hai đến thăm đất nước láng giềng vùng Caribe này. Với việc nới lỏng các lệnh cấm vận về đi lại và kinh tế của Mỹ, sắp tới nhiều người hy vọng vào tương lai đổi mới mạnh mẽ cho Cuba.

Lệnh cấm vận của Cuba được ban hành từ những năm 1960, mọi lĩnh vực phát triển kinh tế bị hạn chế ở mức tối đa, giao thương giữa quốc gia này chủ yếu dựa vào mối quan hệ với Liên Xô.

Sau thời kỳ chiến tranh lạnh, Liên Xô tan rã, các lệnh cấm vận đối với Cuba cũng bị thắt chặt hơn. Kinh tế Cuba gặp nhiều khó khăn, tuy vậy nước này vẫn được coi là quốc gia có dịch vụ an sinh xã hội và y tế tốt ngang với các nước phát triển.

Cuba ngày nay so với Cuba cách đây 88 năm là một sự khác nhau đến kỳ lạ. Đối với các quốc gia khác, sự phát triển luôn đi kèm với sự gia tăng về con người, sự đông đúc nhộn nhịp của du lịch, đầu tư.. Ngược lại, Havana giờ đây vắng bóng người hơn nhưng lại toát lên khung cảnh bình dị và nhẹ nhàng đặc trưng của vùng biển Caribe.

Những hình ảnh so sánh Cuba cách đây 88 năm và Cuba thời điểm hiện tại.

Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ? - ảnh 1Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ? - ảnh 2

Ô tô và xe ngựa đã không còn được phép đi vào Đền thờ Virgin Mary of the Immaculate Conception và Plaza de la Catedral, thay vào đó du khách tham quan sẽ được tự do đi lại.

Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ? - ảnh 3Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ? - ảnh 4

Những hàng cây cọ vẫn được trồng phổ biến tại thủ đô Havana. Mặc dù người Mỹ không thể đến Cuba theo đường du lịch nhưng họ vẫn có thể đến đây theo diện 12 trường hợp ngoại lệ được quy định bởi Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ? - ảnh 5Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ? - ảnh 6

Malécon - tuyến đường dọc bờ biển sầm uất một thời từng được ví như trái tim của thủ đô Havana .

Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ? - ảnh 7Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ? - ảnh 8

Những bãi tắm ở Havana cũng trở nên thưa thớt hơn do từ lâu đã vắng bóng khách du lịch.

Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ? - ảnh 9Cuba đã thay đổi thế nào từ ngày 'chia tay' người Mỹ? - ảnh 10

Paseo del Prado - con đường cổ kính nổi tiếng ở Cuba, nơi khách du lịch có thể thưởng thức âm nhạc, mua sắm và ăn uống.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu