Cuba tổ chức quốc tang 9 ngày cho Lãnh tụ Fidel Castro

PV 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hãng AFP đưa tin, Cuba tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang 9 ngày cho Lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro.
Theo truyền thông nhà nước Cuba, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã từ trần tối 25/11 (giờ địa phương), hưởng thọ 90 tuổi.
AP đưa tin, phát biểu trên truyền hình nhà nước, Chủ tịch Raul Castro, em trai của lãnh tụ Cuba, thông báo ông Castro qua đời vào lúc 22h29 ngày 25/11 (giờ địa phương).Theo ông Raul Castro, thi hài ông Fidel Castro sẽ được hỏa táng trong ngày 26/11 theo giờ Cuba. Việc hỏa táng được tiến hành theo ý nguyện của cố lãnh đạo Cuba. Bản tin trên truyền hình không thông tin thêm chi tiết khác ngoài nội dung thông báo này.

Ngày 26/11, theo AFP, Cuba tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang 9 ngày cho Lãnh tụ Cách mạng của đất nước.

Cuba tổ chức quốc tang 9 ngày cho Lãnh tụ Fidel Castro - ảnh 1Cuba tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang 9 ngày cho Lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro - người mới từ trần trước đó một ngày, hưởng thọ 90 tuổi.

Thông cáo của Nhà nước Cuba cho biết tro cốt của Lãnh tụ Fidel sẽ được an táng tại một buổi lễ diễn ra ngày 4/12 ở thành phố lịch sử Santiago de Cuba.

Từ 26/11-4/12, "các hoạt động công cộng và chương trình giải trí sẽ tạm ngừng, quốc kỳ sẽ bay rủ trên nóc các tòa nhà công cộng và quân sự," thông cáo nêu rõ.

Ông Fidel Alejandro Castro Ruz, sinh ngày 13/8/1926, là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của cuộc Cách mạng Cuba, là Thủ tướng của Cuba từ tháng 2/1959 tới tháng 12/1976, và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức tháng 2 /2008.

Ông là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba từ tháng 10/1965 tới tháng 4/2011. Em trai ông, Raul Castro, được kế nhiệm chức vụ này vào ngày 19/4/ 2011. Ông là người đương thời với những nhà lãnh đạo nổi tiếng như Che Guevara, Nelson Mandela...

Ông Castro là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt phong trào cách mạng của nước này để lật đổ chế độ độc tài Batista vào năm 1959. Lãnh tụ Cách mạng Cuba, người tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào một chính đảng duy nhất và sáng lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe này, đã ghi lại dấu ấn đậm nét không chỉ trong lịch sử của “hòn đảo tự do” mà còn cả trong lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới nói chung.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu