Cuộc chạm trán hài hước giữa tàu chiến Mỹ và TQ ở Biển Đông

0
Chia sẻ

Báo Mỹ mới đây đã tiết lộ cuộc chạm trán hài hước giữa tàu tuần dương USS Chancellorsville (CG-72) và tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông, khi các sĩ quan hai nước trao đổi với nhau về thời tiết đi biển.

Theo New York Times, tàu tuần dương Mỹ đã phát hiện tàu chiến Trung Quốc từ hướng đá Vành Khăn - bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cuộc chạm trán hài hước giữa tàu chiến Mỹ và TQ ở Biển Đông - ảnh 1

Thiếu úy hải quân Mỹ Anthony Giancana trên tàu tuần dương Chancellorsville (CG-62) liên lạc với tàu Trung Quốc: "Đây là tàu chiến hải quân Mỹ đang làm nhiệm vụ. Hãy liên lạc trên tần số 121.5 hoặc 243".

Không có tín hiệu trả lời nào trong khi tàu chiến Trung Quốc tiếp tục bám đuôi USS Chancellorsville. Khi hai tàu cách nhau 10 km, các sĩ quan hai nước mới bắt đầu cuộc đối thoại về thời tiết và cảm nhận khi đi tàu trên biển.

Cuộc chạm trán hài hước giữa tàu chiến Mỹ và TQ ở Biển Đông - ảnh 2

Thiếu úy hải quân Mỹ Anthony Giancana tìm cách liên lạc với tàu Trung Quốc.

Nguyên văn nội dung cuộc đối thoại giữa tàu chiến Mỹ và Trung Quốc:

Tàu chiến Trung Quốc (dùng tiếng Anh): "Tàu chiến Mỹ 62, đây là tàu chiến Trung Quốc 572".

Tàu chiến Mỹ (dùng tiếng Anh):"Đây là tàu chiến Mỹ 62. Xin chào buổi sáng. Hôm nay là một ngày tuyệt vời trên biển".

Không có phản ứng gì từ tàu Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ (dùng tiếng Anh) lặp lại: "Đây là tàu chiến Mỹ 62. Xin chào buổi sáng. Hôm nay là một ngày tuyệt vời trên biển".

Vẫn không có phản ứng gì.

Tàu chiến Mỹ chuyển sang dùng tiếng Trung: "Tàu chiến Trung Quốc 572, đây là tàu chiến Mỹ 62. Trời hôm nay nắng đẹp, rất thích hợp để đi biển. Hết".

Tàu chiến Trung Quốc (dùng tiếng Trung): "Tàu chiến Mỹ 62, đây là tàu chiến Trung Quốc 572. Thời tiết hôm nay thật tuyệt. Rất vui gặp các anh trên biển".

Tàu chiến Mỹ (dùng tiếng Trung): "Đây là tàu chiến Mỹ 62. Đúng là thời tiết rất tuyệt. Chúng tôi cũng rất vui gặp các anh. Hết".

Tàu chiến Trung Quốc chuyển sang tiếng Anh: "Các anh đã đi được bao lâu rồi kể từ ngày rời khỏi cảng ở quê nhà? Hết".

Tàu chiến Mỹ (dùng tiếng Anh): "Tàu chiến Trung Quốc 575, đây là tàu chiến hải quân Mỹ 62. Chúng tôi không bàn về lịch trình của chúng tôi. Nhưng chúng tôi rất vui với quãng thời gian trên biển. Hết".

Đến đây, tàu chiến Mỹ quẹo ngang để nhìn cho rõ xem tàu chiến Trung Quốc có còn bám đuôi hay không. Tàu Trung Quốc vẫn ở đó.

Tàu chiến Trung Quốc (dùng tiếng Anh): "Tàu chiến hải quân Mỹ 62, đây là tàu chiến hải quân Trung Quốc 575. Các anh có tiếp tục đi biển lâu dài không? Hết".

Tàu Mỹ (dùng tiếng Anh): "Đây là tàu chiến hải quân Mỹ 62. Nghe rõ. Tất cả các chuyến đi của chúng tôi đều ngắn, chúng tôi rất vui lúc được ở trên biển dù có phải xa nhà bao lâu. Hết".

Tàu chiến Trung Quốc (dùng tiếng Anh): Tàu chiến hải quân Mỹ 62, đây là tàu chiến hải quân Trung Quốc 575. Tôi sẽ đi cùng anh trong những ngày tới. Hết".

Tàu Trung Quốc sau đó vẫn tiếp tục thay phiên nhau theo sát tàu tuần dương Mỹ cho đến khi USS Chancellorsville rời khỏi khu vực Biển Đông vào đêm ngày 24/3.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu