Cuộc chiến 'xóa sổ' IS tại Syria: Nga làm lu mờ Mỹ?

0
Chia sẻ

Cuộc không kích đầu tiên của Nga nhằm vào hang ổ của nhóm khủng bố IS tại Syria đã nâng cao đáng kể ảnh hưởng của Nga tại quốc gia nhiều chiến sự này, đồng thời làm lu mờ vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Theo Telegraph, sau khi thông báo trước khoảng một giờ cho Mỹ, ngày 30/9, cường kích Su-24 của Nga đã cất cánh từ căn cứ quân sự ở ngoại ô Latakia, căn cứ địa của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, để thực hiện chiến dịch không kích hang ổ của IS.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng lên YouTube đoạn video quay lại những hình ảnh được mô tả là các cuộc không kích "nhắm vào các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria".

Trong ngày đầu tiên không kích, các tiêm kích của Nga thực hiện khoảng 20 chuyến bay. Thành phố Rastan, Talbisse ở tỉnh Homs và tỉnh Hama là 3 địa điểm mà Nga thực hiện 8 cuộc không kích xuống IS.

Cuộc chiến 'xóa sổ' IS tại Syria: Nga làm lu mờ Mỹ? - anh 1

Một cuộc không kích của Nga được thực hiện ở Homs, Syria. Ảnh WorldBulletin

Dường như những kết quả mà Nga đạt được khiến hình ảnh Mỹ - nước đứng đầu liên minh chống IS, bị lu mờ.

Biên tập viên Tim Lister của CNN cho rằng khi đơn phương thực hiện chiến dịch không kích mà không hề phối hợp với liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu, Nga đã thực hiện một cuộc "đảo chính ngoại giao", nhằm nâng tầm ảnh hưởng của mình lên đáng kể trong khu vực, đồng thời làm lu mờ vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống IS vốn đang rơi vào bế tắc.

Trong bối cảnh liên quan, các quan chức Mỹ cho biết sau khi Nga đưa lực lượng và chiến đấu cơ đến Syria, nhiều máy bay do thám không người lái của họ đã bay lượn tìm kiếm mục tiêu trên vùng trời xung quanh Latakia, nơi IS hầu như không hiện diện.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cáo buộc Nga không kích phe đối lập Syria, chứ không phải không kích hang ổ của IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm qua nói Nga "dường như" không nhằm vào IS khi không kích ở Syria. "Không kích diễn ra tại những khu vực không có IS", ông Carter cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ tin đồn và khẳng định: "Tin đồn đợt không kích không nhằm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) là vô căn cứ.

Theo ông Lavrov, chiến dịch được triển khai "để đáp lại lời kêu gọi giúp đối phó IS và các nhóm khủng bố khác từ Syria". Ông khẳng định quân đội Nga chỉ truy kích "các nhóm khủng bố" và đề nghị phía Mỹ đưa bằng chứng chứng minh cáo buộc.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Hang ổ của IS bị đánh tan tác sau đợt không kích liên hoàn của Nga

- Khủng bố IS có thể tạo vũ khí hủy diệt chống lại thế giới

- 'Xe tăng bay' Su-34: Vũ khí lợi hại của Nga dành xóa sổ IS

- Sức mạnh khủng khiếp của tiêm kích Pháp dùng không kích IS


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu