Cuộc đời và những dấu mốc lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro

PV Tổng hợp 0
Chia sẻ

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.

(Ngày Nay) - Cựu chủ tịch Fidel Castro, biểu tượng cách mạng Cuba, qua đời ở tuổi 90, cả cuộc đời đầy ắp những sự kiện quan trọng của lịch sử.
Đài Truyền hình Nhà nước Cuba vừa vô cùng thương tiếc báo tin: Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với nhân dân Cuba cũng như phong trào cánh tả trên toàn thế giới.
 90 năm cuộc đời của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đầy ắp những sự kiện quan trọng của lịch sử. Ông được xem là một biểu tượng cách mạng, một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất thế giới.
Cuộc đời và những dấu mốc lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro  - ảnh 1
Ảnh của các ông Raúl Castro, Fidel Castro và Ernesto ‘Che’ Guevara (từ trái qua) trên một bức tường ở Havana
Di sản lớn nhất mà ông Fidel để lại là tạo dựng hệ thống y tế và giáo dục miễn phí, từ đó đưa Cuba vào nhóm các nước phát triển con người tốt nhất.
Tuy nhiên, chính sách kinh tế tập trung của ông - cộng với các biện pháp cấm vận của Mỹ - khiến kinh tế Cuba lao đao, dẫn đến một số thiếu thốn về thực phẩm và điều kiện sống.
Dưới đây là những mốc thời gian lớn của ông Fidel Castro.
Năm 1926: Ông sinh ở tỉnh Oriente, miền Đông Nam Cuba. Là một trong 7 đứa con trong gia đình, ông có mẹ là người Cuba, cha là chủ đồn điền người Tây Ban Nha.
Ông Fidel học luật tại Trường ĐH Havana, nơi ông trở thành thủ lĩnh sinh viên chống lại chế độ độc tài.
Năm 1953: Ông bị bỏ tù sau khi dẫn đầu một cuộc nổi dậy chống chế độ độc tài Fulgencio Batista nhưng không thành công.
Cuộc đời và những dấu mốc lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro  - ảnh 2Lãnh tụ Fidel Castro thời trẻ
Năm 1955: Ông được thả khỏi nhà tù theo một thỏa thuận ân xá
Cùng với ông Che Guevara, ông Fidel bắt đầu cuộc chiến tranh du kích chống lại chế độ độc tài.
Cuộc đời và những dấu mốc lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro  - ảnh 3Thủ tướng Fidel Castro phất cao lá cờ Bách chiến, bách thắng lấp lánh Huân chương của Đoàn Khe Sanh, Quân Giải phóng Trị Thiên – Huế.
Năm 1959: Ông đánh bại nhà độc tài Batista, sau đó tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Cuba. Với vị trí sát bên Mỹ, Cuba đã trở thành đấu trường nóng bỏng của thời Chiến tranh lạnh.
Năm 1961: Ông chống lại 1.500 phần tử Cuba lưu vong - được sự tài trợ của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) - xâm nhập Vịnh Con heo.
Năm 1962: Ông cho phép Liên Xô triển khai tên lửa hạt nhân ở Cuba, dẫn đến cuộc khủng hoảng tên lửa liên quan đến nước này. Cuộc căng thẳng kéo dài 13 ngày với Mỹ đã đưa thế giới đến bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân.
Sau cùng, Liên Xô rút tên lửa, giúp tháo ngòi mối đe dọa khủng khiếp này.

Cuộc đời và những dấu mốc lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro  - ảnh 4Fidel Castro, một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới

 

Cuộc đời và những dấu mốc lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro  - ảnh 5Fidel Castro 

 Năm 1976: Ông trở thành Chủ tịch Quốc hội Cuba.

Năm 1992: Ông đạt thỏa thuận về người tị nạn Cuba với Mỹ.
Tháng 2-2008: Ông thôi giữ chức Chủ tịch Cuba vì lý do sức khỏe và chuyển giao quyền lực cho em trai Raul Castro. Trước đó, vào tháng 7-2006, ông phải phẫu thuật ruột khẩn cấp.
Từ khi lên nắm quyền, ông Raul thực hiện nhiều cải cách, tiến theo nền kinh tế thị trường. Cuối năm 2014, Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, chấm dứt hơn 50 năm thù địch.
Sáu tuần sau thỏa thuận lịch sử này, ông Fidel có phát biểu thể hiện sự ủng hộ khá lãnh đạm, khiến dư luận băn khoăn ông có thật sự chấm dứt thái độ thù địch với cựu thù lâu năm hay không.
Lần xuất hiện gần đây nhất trước khi qua đời của ông là vào tháng 4 năm nay, khi ông phát biểu tại đại hội đảng Cộng sản Cuba.
Nhân dịp đó, ông cảm thán: "Tôi sắp 90 rồi. Đây là điều tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Sắp tới lúc tôi đến ngã rẽ mà ai cũng phải tới".
Cuộc đời và những dấu mốc lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro  - ảnh 6Fidel Castro năm 2014

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu