Cương lĩnh Đảng Cộng hòa chọc tức Trung Quốc

0
Chia sẻ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20/7 ra tuyên bố, yêu cầu Đảng Cộng hòa (Mỹ) chấm dứt các cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc và can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này.

Tại Đại hội toàn quốc hôm 18/7, Đảng Cộng hòa đã thông qua cương lĩnh năm 2016, trong đó cho rằng Trung Quốc có những tuyên bố chủ quyền "nực cười" ở Biển Đông

Cương lĩnh Đảng Cộng hòa chọc tức Trung Quốc - ảnh 1

Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa trong Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa, hôm 18/7, Ảnh: CBC.

Bản cương lĩnh cho rằng Bắc Kinh đang quyết đoán với những tuyên bố “phi lý” ở Biển Đông để đánh lạc hướng người dân Trung Quốc trước các vấn đề kinh tế trong nước, đồng thời tái khẳng định cam kết bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc).

Tân Hoa Xã đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng bản cương lĩnh này có những cáo buộc vô căn cứ về Trung Quốc, liên quan tới vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), Tây Tạng, và Biển Đông.

“Tất cả mọi đảng chính trị tại Mỹ nên nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, và hiểu đúng về các vấn đề nổi liên trong quan hệ song phương hai nước.

“Chúng tôi hy vọng các bên liên quan chấm dứt các cáo buộc chống lại Trung Quốc, ngừng can thiệp và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và đóng góp sự tin cậy và hợp tác song phương” – phát ngôn viên Lục Khảng nói.

Đại diện Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng việc thúc đẩy phát triển bền vững trong quan hệ Trung – Mỹ phục vụ lợi ích của hai nước, và hòa bình, phát triển của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và cả thế giới, và ‘đôi bên nên tuân thủ theo hướng đi này’.

Cũng trong Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa lần này, tỷ phú Donald Trump đã chính thức được bầu làm đại diện của đảng này tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.

Donald Trump là người có một số quan điểm tiêu cực đối với Trung Quốc.

Trong những bài phát biểu tranh cử, ông Trump từng đổ lỗi cho Trung Quốc đã cướp mất việc làm của người Mỹ và vi phạm luật lệ.

Ông chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ và làm gián điệp, và đề nghị đánh thuế nặng thêm cho mỗi “hành động xấu xa” mà họ vi phạm.

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu