Cựu Thủ hiến Catalonia cáo buộc chính phủ Tây Ban Nha 'tấn công tư pháp tàn bạo'

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont nói rằng ông lo ngại về việc ông và các cộng sự sẽ không được điều trần công bằng tại các tòa án Tây Ban Nha.

Trước đó, cựu Thủ hiến Carles Puigdemont đã buộc tội chính quyền Tây Ban Nha tiến hành một cuộc "tấn công tư pháp tàn bạo" chống lại các cựu thành viên của chính quyền Catalonia. Ông Puigdemont cũng cho rằng bản thân lo ngại về việc sẽ không được xét xử công bằng tại tòa án Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont gọi đây là một "sự phẫn nộ khổng lồ" khi ông và 13 cộng sự đang bị điều tra về những tội danh nổi loạn liên quan đến vai trò của họ trong việc tuyên bố vùng tự trị Catalonia độc lập vào tháng trước.

"Ngày nay, các nhà lãnh đạo của tư tưởng dân chủ đã bị cáo buộc là nổi loạn và phải chịu hình phạt nặng nề nhất có thể theo luật hình sự Tây Ban Nha; giống như trong trường hợp khủng bố và giết người: 30 năm tù giam, "Cựu thủ hiến cho biết.

Cựu Thủ hiến Catalonia cáo buộc chính phủ Tây Ban Nha 'tấn công tư pháp tàn bạo' - ảnh 1Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont

Puigdemont nói ông nghi ngờ ông và các đồng nghiệp sẽ không được xét xử công bằng và kêu gọi "sự giám sát từ nước ngoài" để giúp đưa cuộc khủng hoảng Catalonia vào một kết luận chính trị, chứ không phải về mặt pháp lý.

Ông nói thêm: "Chúng tôi, những người ủng hộ nền độc lập Catalonia, chưa bao giờ chọn bạo lực.”

Trước đó, cựu Thủ hiến Catalonia đã chạy trốn sang Brussels, Bỉ với một số cựu quan chức nội các tuần trước. Trước đó vài giờ, thẩm phán Tây Ban Nha đã buộc tội cựu thủ hiến cùng các cựu quan chức Catalonia về tội danh nổi loạn và dùng sai công quỹ.

Cựu Thủ hiến Catalonia cáo buộc chính phủ Tây Ban Nha 'tấn công tư pháp tàn bạo' - ảnh 2Bốn cựu quan chức Catalonia khác đã cùng cựu Thủ hiến chạy trốn sang Bỉ

Sau khi ra trình diện cảnh sát Bỉ, thẩm phán nước này đã phóng thích có điều kiện đối với Cựu thủ hiến và các cộng sự. Họ sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại tòa vào ngày 17/11 và thẩm phán sẽ quyết định về việc có nên thi hành lệnh bắt giữ hay không.

Các điều kiện phóng thích bao gồm một lệnh cấm họ rời khỏi Bỉ cho đến khi họ xuất hiện tại tòa án sơ thẩm ở Brussels vào cuối tháng này.

Chính phủ Tây Ban Nha đã phủ nhận những thông tin cho rằng quyết định giam cầm 8 cựu quan chức Catalonia là nhằm động cơ chính trị. Thứ sáu tuần trước, bộ trưởng giáo dục, Íñigo Méndez de Vigo, đã chỉ ra quyết định này được đưa ra bởi một thẩm phán.

Ông nói: "Có một sự phân chia quyền lực ở Tây Ban Nha và những gì xảy ra hôm qua (thời điểm bắt giữ 8 cựu quan chức Catalonia) là trong lĩnh vực hệ thống tư pháp và nằm ngoài tầm với của chính phủ.”

Theo TheGuardian

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu