Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Một thẩm phán Bỉ đã cho phép phóng thích có điều kiện đối với Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng 4 cộng sự của ông.

Theo các công tố viên của Bỉ, 5 nhân vật này dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa trong vòng 15 ngày. Bên cạnh đó, cựu Thủ hiến cùng các cộng sự sẽ không được rời khỏi Bỉ khi chưa có sự đồng ý của thẩm phán.

"Bước tiếp theo trong thủ tục tố tụng là sự trình diện của năm bị cáo trước Chambre du Conseil trong vòng 15 ngày tới", các công tố viên cho biết trong một tuyên bố.

Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ - ảnh 1Cựu thủ hiến Catalonia xuất hiện trong 1 video được quay tại Bỉ trước đó

Trước đó cựu thủ hiến Catalonia, Carles Puigdemont và 4 quan chức cũ của chính quyền khu vực tự trị, đã ra trình diện cảnh sát Bỉ hôm chủ nhật (5/11) theo giờ địa phương. Năm nhân vật trên đã trốn sang Bỉ sau khi Madrid kích hoạt một điều khoản đặc biệt trong Hiến pháp Tây Ban Nha đối với khu vực tự trị Catalonia. Cựu Thủ hiến đã khẳng định sẽ không quay trở lại Tây Ban Nha cho tới khi chính quyền đáp ứng một số điều kiện cơ bản trong đó có ‘xét xử công bằng’.

Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ - ảnh 2Chân dung 4 cựu quan chức Catalonia đã ra trình diện cảnh sát Bỉ cùng cựu Thủ hiến

Cựu Thủ hiến và bốn cộng sự của ông đều bị truy nã vì những cáo buộc nổi loạn, gây kích động và sử dụng sai quỹ công cộng sau cuộc trưng cầu mà tòa án Tây Ban Nha coi là vi hiến. Tuần trước, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã áp đặt quy định trực tiếp về Catalonia, giải tán quốc hội khu vực và kêu gọi bầu cử địa phương vào ngày 21 tháng 12.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu