Cựu Tổng thống Lebanon tiết lộ lý do Su-24 của Nga bị bắn hạ

0
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Lebanon cho biết, hành động bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11 đã được Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch từ trước.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình RT, cựu Tổng thống Lebanon, ông Emile Lahoud cho biết, hành động bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11 đã được Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch từ trước. Kế hoạch này có liên quan đến quan hệ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan với các nhóm khủng bố cực đoan trong khu vực.

Cựu Tổng thống Lebanon tiết lộ lý do Su-24 của Nga bị bắn hạ - anh 1

Cựu Tổng thống Lebanon, ông Emile Lahoud. Ảnh Ria Novosti

“Các máy bay ném bom của Nga đã không kích các phương tiện chở dầu đi qua các dãy núi trên biên giới Thổ - Syria. Động thái này đã phá vỡ các kế hoạch của Erdogan. Khi đó, Erdogan nghĩ cần phải làm điều gì đó để đáp trả và ông ta đã đưa ra một quyết định thiếu sáng suốt” - ông Emile Lahoud nói.

Theo ông Emile Lahoud, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ủng hộ các phần tử cực đoan quá khích đã 5 năm qua và khi tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) xuất hiện, ông cũng hỗ trợ nhóm này, cho phép IS bán dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ qua các dãy núi ở biên giới.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Lebanon tiết lộ, hiện nay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng trên biên giới giữa Thổ và Syria một vùng đệm với mục đích muốn biến vùng đệm này thành bàn đạp để từ đây IS có thể tấn công quân chính phủ Syria hợp pháp.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu