Đại sứ Trung Quốc thăm Triều Tiên, quan hệ 2 nước có nhiều ‘đột phá’

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Một vị lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đã tới Triều Tiên hôm thứ 6 (17/11) với kì vọng có thể phát triển thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang cho biết, nhà ngoại giao Song Tao đang đến thăm Bình Nhưỡng thay mặt Chủ tịch Tập Cận Bình để giới thiệu ngắn gọn về Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây và các "vấn đề cùng quan tâm" khác.

Ông là sứ giả đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Bình Nhưỡng trong hơn một năm với những căng thẳng giữa hai nước liên quan tới vấn đền hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Các nhà phân tích hy vọng ông Song sẽ giải quyết xung đột hạt nhân vốn đang làm ‘nảy lửa’ mối quan hệ giữa hai nước sau khi Triều Tiên phải chịu các lệnh trừng phạt của LHQ đối với các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Đại sứ Trung Quốc thăm Triều Tiên,  quan hệ 2 nước có nhiều ‘đột phá’ - ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 

Một bản báo cáo tóm tắt của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay (18/11) xác nhận ông Song đã hạ cánh xuống sân bay Triều Tiên và gặp Choe Ryong-Hae, một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng và là trợ lý thân cận của lãnh đạo Kim Jong-Un.

Báo cáo cho biết ông Song đã phát biểu rằng Trung Quốc muốn "phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai bên", nhưng không có thêm chi tiết về những điều đã được thảo luận.

Trước đó trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ tới Bắc Kinh, Washington đã bày tỏ mong muốn về việc Trung Quốc, đất nước chiếm 90% thương mại nước ngoài của Triều Tiên, gây thêm áp lực kinh tế lên Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, chuyến thăm này của ông Song sẽ mang lại những đột phá lớn trong quan hệ 2 nước thay vì gia tăng căng thẳng hay áp lực kinh tế.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu