Dịch bệnh 'ăn thịt người' bùng phát ở chiến trường Syria

0
Chia sẻ

Cuộc sống của người dân Syria càng thêm khó khăn khi dịch bệnh mới xuất hiện này đã lây lan trên khắp đất nước.

Bên cạnh những cuộc xung đột liên miên của các lực lượng nổi dậy thì giờ đây cuộc sống của người dân Syria lại phải đối mặt với một dịch bệnh quái ác – bệnh Leishmaniasis.

Leishmaniasis là dịch bệnh ký sinh ăn thịt người hay còn được người dân gọi là "Ác quỷ Aleppo", loại bệnh này được bắt nguồn từ ký sinh trùng Leishmania gây ra.

Một khi nhiễm căn bệnh này, các vết thương của bệnh nhân sẽ bị lở loét và thối rữa dần dần. Nếu không được chữa trị, người bệnh có thể tử vong.

Căn bệnh này được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 2013 với hơn 41.000 bệnh nhân được phát hiện chỉ tính riêng tại khu vực Aleppo, nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệc giữa lực lượng chính phủ Syria và tổ chức khủng bố IS.

Trung gian truyền bệnh lan rộng khắp Syria chính là loài ruồi Phlebotomus papatasi, chúng hút máu của những bệnh nhân mắc Leishmaniasis và truyền từ người này sang người khác.

Dịch bệnh 'ăn thịt người' bùng phát ở chiến trường Syria - ảnh 1

Dịch bệnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân Syria phải chạy trốn khỏi quê hương mình.

Một khi nhiễm bệnh, nạn nhân phải mất 3 đến 4 tháng mới phát hiện ra tình trạng của mình khi các dấu hiệu bắt đầu xuất hiện như da bị biến dạng và lở loét, thậm chí một số cơ quan nội tạng bị chảy máu trong nghiêm trọng.

Dịch bệnh này là căn bệnh phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khác trên thế giới như Brazil hay Ấn Độ. Nó càng trở nên nguy hiểm hơn khi bùng phát ở những nơi nghèo đói, cơ sở vật chất y tế không đầy đủ.

Hiện nay chưa có loại vắc xin nào phòng chống căn bệnh này, cũng như một khi nhiễm bệnh, bệnh nhân chỉ có thể sử dụng Amphotericin B để điều trị với nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra.

Mặc dù vậy Amphotericin B lại có giá thành cao khiến cho những người nghèo không có điều kiện chữa trị.

Theo Tổ chức Y tế thế giới có 1,3 triệu người nhiễm mới Leishmaniasis mỗi năm và có tới 20.000 đến 30.000 tử vong vì căn bệnh này.

Đây cũng là một lý do bên cạnh các cuộc xung đột kéo dài khiến cho những người dân Syria phải tị nạn sang các nước châu Âu.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu