Diễn biến bất ngờ MH370: Chính phủ Malaysia rơi vào vòng 'lao lý'

0
Chia sẻ

Mặc dù mảnh vỡ máy bay ở Mozambique và hình ảnh vệ tinh ở Mũi Hảo Vọng còn chưa được xác thực, người nhà nạn nhân vụ MH370 bất ngờ đệ đơn kiện chính phủ Malaysia.

Hôm 4/3, một nhóm 12 gia đình của các nạn nhân trên chiếc máy bay mất tích MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã đệ đơn kiện hãng hàng không này và Chính phủ Malaysia trước khi thời hạn chót tòa án nhận đơn kiện về vụ này kết thúc vào tuần tới.

Luật sư Sangeet Kaur Deo, đại diện cho 10 gia đình nạn nhân, cho biết đơn kiện có liên quan đến một hành khách từ Nga, một hành khách Trung Quốc và số còn lại đều là người Malaysia.

Đại diện cho các thân chủ bà Sangeet Kaur Deo nêu lý do rằng các gia đình này từng tham gia thương lượng đòi tiền bồi thường với Malaysia Airlines trước đây. Tuy nhiên, họ buộc phải đệ đơn kiện vì thời hạn tòa án nhận đơn thụ lý vụ này sắp kết thúc, khi mà vụ MH370 mất tích đã trôi qua gần hai năm mà không có tiến triển.

Diễn biến bất ngờ MH370: Chính phủ Malaysia rơi vào vòng 'lao lý' - ảnh 1

Luật sư Yeoh Cho Kheong, đại diện cho hai gia đình nạn nhân người Ukraina, cũng cho biết các thân chủ của ông sẽ tiếp tục đàm phán với Malaysia Airlines bất chấp việc đệ đơn kiện.

Theo quy định chung của hàng không quốc tế, mỗi hành khách thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay có thể nhận được 175.000 USD tiền bồi thường, nhưng người nhà các nạn nhân này muốn được đến bù nhiều hơn.

Hãng tin Reuters cho hay, nhiều đơn kiện đã được đệ trình lên các tòa án ở Mỹ, Australia, Trung Quốc và Malaysia trong vài tuần qua. Dự kiến, số đơn kiện này sẽ còn tăng lên nhiều hơn khi càng gần tới hạn chót.

Vào ngày 8/3 tới sẽ là vừa tròn 2 năm ngày chiếc máy bay mang số hiệu MH370, chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) để tới Bắc Kinh (Trung Quốc) mất tích. Chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất khỏi radar vào đêm 7 rạng sáng 8/3/2014. Mọi công cuộc tìm kiếm cho đến nay vẫn không có nhiều tiến triển.

Diễn biến bất ngờ MH370: Chính phủ Malaysia rơi vào vòng 'lao lý' - ảnh 2

Tháng 7 năm ngoái, một phần cánh lái máy bay đã được tìm thấy ngoài khơi đảo Reunion của Pháp. Bộ phận này đã được các điều tra viên của Pháp xác nhận đúng là của máy bay MH370.

Cuối tuần trước, một mảnh vỡ của một chiếc máy bay Boeing 777 trôi dạt vào bờ biển Mozambique. Mảnh vỡ này bị nghi là một phần của chiếc MH370, bởi hiện trên thế giới chỉ có một chiếc Boeing 777 mất tích. Các cuộc thẩm định đã được diễn ra với đại diện từ hãng hàng không Boeing, tuy nhiên chính phủ Malaysia tỏ ra thận trọng trước thông tin này.

Chỉ vài ngày sau đó, Scott C. Waring, một thợ săn UFO, đã đăng tải những thông tin mà ông cho là phát hiện được dấu vết chiếc máy bay MH370. Theo đó khi quan sát hình ảnh vệ tinh Google, chuyên gia này đã nhìn thấy hình ảnh được ghi lại từ 8 tháng trước giống như một xác máy bay đang nằm ở gần khu vực Mũi Hảo Vọng.

'Vùng biển ở Mũi Hảo Vọng có dòng chảy mạnh mẽ quanh những khe nứt sâu, nếu nó chưa chìm hoàn toàn thì việc trôi dạt đến tận đây là hoàn toàn có thể xảy ra", ông nói thêm. 'Tôi biết khả năng đây là MH370 cũng không phải lớn tuy nhiên nó dù thế nào đây cũng là một tín hiệu cho chúng ta có thể hy vọng".

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu