Diễn biến mới nhất về vụ Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

0
Chia sẻ

Sau sự cố trên biển Aegean, Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức triệu hồi tùy viên quân sự Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow tới để trao đổi về sự việc này.

Ngày 13/12, thủy thủ đoàn tàu khu trục Smetlivyi, thuộc lớp Kashin của Nga đã nổ súng bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở vị trí cách đảo Lemnos (Hy Lạp), phía Bắc biển Aegean 22 km khi chiếc tàu này đang tiến gần tàu khu trục Nga.

Cơ quan báo chí và thông tin của Bộ quốc phòng Nga cho biết, sự việc xảy ra vào lúc 9h03’ giờ Moscow, tức 13h03’ theo giờ Hà Nội.

Khi đó, các chiến sỹ trực chiến trên tàu Nga phát hiện một tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 1 km tiến về phía mạn phải tàu Smetlivyi khi đó đang neo đậu.

Mặc dù, tàu khu trục Smetlivyi đã nỗ lực liên lạc với tàu cá trên nhưng tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không trả lời, cũng không hồi đáp lại các phương tiện hỏi-đáp và cảnh cáo của chiến hạm Nga là dùng tín hiệu đèn pha đặc biệt và pháo sáng.

Diễn biến mới nhất về vụ Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Tàu khu trục Nga đã buộc phải nổ súng bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ cách tàu khu trục Nga khoảng 600 m, để tránh một vụ đụng độ, phía Nga đã buộc phải nổ súng bắn cảnh cáo để tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải chú ý. Theo tin của truyền thông Nga, tàu chiến nước này đã sử dụng vũ khí cỡ nòng nhỏ.

Ngay sau đó, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ lập tức đổi hướng và cơ động cách tàu Smetlivyi 540 m nhưng vẫn không liên lạc với thủy thủ đoàn Nga. Điều này đã khiến tàu chiến Nga phải luôn nâng cao cảnh giác và chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Theo nguồn tin trên, sau sự cố trên biển Aegean, Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức triệu hồi tùy viên quân sự Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow tới để trao đổi về sự việc này và yêu cầu tránh những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn hết sức căng thẳng sau sự vụ máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom chiến trường Su-24 của Nga vừa qua.

Diễn biến mới nhất về vụ Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Tàu khu trục Smetlivyi của Nga.

Moscow kịch liệt phản đối và cho rằng, máy bay nước này không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, chính những chiếc F-16 mới bay vào không phận Syria để bắn máy bay Nga, trong khi đó Ankara tuyên bố chiếc Su-24 đã bay sâu vào lãnh thổ nước này trong vòng 17 giây.

Đáp trả, Moscow đã cắt đứt tất cả các liên hệ về Ngoại giao, quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Ankara.

Tổng thống Nga Putin đã gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga là “cú đánh lén sau lưng”, là một âm mưu cố tính phá hoại cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) của Nga. Đồng thời, ông cũng ra lệnh sẵn sàng tiêu diệt mọi mục tiêu gây nguy hại cho lực lượng vũ trang Nga.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu