Diễn viên Tôn Ngộ Không: Ngày ấy & Bây giờ

0
Chia sẻ

Với vai diễn đỉnh cao Tôn Ngộ Không trong phim Tây du ký (1986) đã giúp Lục Tiểu Linh Đồng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và hai lần đứng đầu trong các bảng xếp hạng top ten diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích tại Trung Quốc.

Lục Tiểu Linh Đồng, tên thật là Chương Kim Lai (sinh ngày 12/4/1959 tại Thượng Hải), là diễn viên đã từng nổi tiếng với vai diễn Tôn Ngộ Không trong bộ phim truyền hình dài tập Tây du kí do Trung Quốc sản xuất năm 1986.

Diễn viên Tôn Ngộ Không: Ngày ấy & Bây giờ - anh 1

Lục Tiểu Linh Đồng và vai diễn 'để đời' Tôn Ngộ Không trong phim "Tây Du Ký" 1986

Năm 1982, Lục Tiểu Linh Đồng tham gia đóng phim truyền hình Tây Du Kí của đạo diễn Dương Khiết. Bộ phim ra đời đã gây ra cơn sốt tại các nước châu Á và đem về hai giải đặc biệt cho Phim truyền hình xuất sắc nhất tại Trung Quốc theo bình chọn của khán giả.

Tây Du Ký bản phim năm 1986 do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, khởi quay từ năm 1982 và phát sóng vào năm 1986. Khi vừa công chiếu, bộ phim đã trở thành hiện tượng trong ngành truyền hình Trung Quốc. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỉ suất khán giả 89,4%. Bộ phim đã gắn liền với tên tuổi nhiều nghệ sĩ nhất là Lục Tiểu Linh Đồng khi đạt kỳ tích hơn 3.000 lần phát lại trên truyền hình.

Diễn viên Tôn Ngộ Không: Ngày ấy & Bây giờ - anh 2

Nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng nhận rất nhiều giải thưởng điện ảnh cao quý.

Sau bộ phim Tây du ký, Lục Tiểu Linh Đồng tiếp tục tham gia nhiều vai diễn khác nhau trong các bộ phim như Cha con Mỹ Hầu Vương (1992), Búp bê khỉ(1993), 1939 - Ân Lai trở lại quê hương (2000), Liên Thành Quyết (2003),Ngô Thừa Ân với Tây du ký (2007), Tân Yến Tử Lý Tam (2012). Cuối năm 2014, Lục Tiểu Linh Đồng đã bắt tay bấm máy bộ phim điện ảnh 3D Tây du ký và đang được khán giả kỳ vọng.

Các giải thưởng điện ảnh đỉnh cao

Lục Tiểu Linh Đồng đã vinh dự nhận rất nhiều giải thưởng điện ảnh cao quý, xứng đáng với những năm tháng lao động cho nghệ thuật.

Riêng vai Tôn Ngộ Không đã giúp Lục Tiểu Linh Đồng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và hai lần đứng đầu trong các bảng xếp hạng top ten diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích tại đây.

Diễn viên Tôn Ngộ Không: Ngày ấy & Bây giờ - anh 3

Lục Tiểu Linh Đồng lúc bé.

Ông cũng đoạt giải nghệ sĩ biểu diễn được công chúng kính trọng nhất năm 2007, Giải 1 trong 10 nhân vật đóng góp nhất cho Trung Quốc năm 2008, Giải 1 trong 10 diễn viên truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc (2008), Giải Diễn viên xuất sắc nhất cấp quốc gia (2000), Chủ tịch Giải 10 ngôi sao truyền hình Trung Quốc lần thứ hai với 1,23 triệu phiếu bầu…

Diễn viên Tôn Ngộ Không: Ngày ấy & Bây giờ - anh 4

Lục Tiểu Linh Đồng và cha.

Hiện ông là diễn viên đoàn kịch thuộc Trung tâm sản xuất phim Truyền hình Trung Quốc, Đài Truyền hình trung ương và sống cùng gia đình tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nam diễn viễn Lục Tiểu Linh Đồng đang sống ở Bắc Kinh cùng vợ và con gái (sinh năm 1990). Vợ ông, Vu Hồng, là thư kí trường quay cho Tây Du Kí và đóng hai vai nhỏ trong phim: Sứ giả nước ngoài ở tập 18 và Hoàng hậu Thiên Trúc ở tập 24.

Diễn viên Tôn Ngộ Không: Ngày ấy & Bây giờ - anh 5

Lục Tiểu Linh Đồng và vợ Vu Hồng trên phim trường Tây Du Ký.

Diễn viên Tôn Ngộ Không: Ngày ấy & Bây giờ - anh 6
Bốn thầy trò Đường Tăng trong phim
Diễn viên Tôn Ngộ Không: Ngày ấy & Bây giờ - anh 7
Bốn thầy trò Đường Tăng ngoài đời

Chuyến đi thú vị sang Việt Nam

Năm 2010: Nhận lời mời của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, từ ngày 24/12 đến 30/12, Lục Tiểu Linh Đồng đến Việt Nam tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, ký tặng sách cho người hâm mộ.

Ngày 24, ông Lục đáp máy bay đến Hà Nội. Ngày 25/12, ông có buổi giao lưu với sinh viên trường Đại học Văn hoá; buổi tối cùng ngày, Lục Tiểu linh Đồng đến Nhà hát lớn thủ đô trong vai trò khách mời đặc biệt để giao lưu cùng Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến - người thuyết minh phim Tây Du Ký bản 1986. Ngày 26/12 ông đi thăm vịnh Hạ Long.

Diễn viên Tôn Ngộ Không: Ngày ấy & Bây giờ - anh 8

Lục Tiểu Linh Đồng chụp ảnh lưu niệm khi viếng lăng Bác Hồ năm 2010.

Ngày 27/12, ông ký tặng sách Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây Du tại Nhà sách Fahasa. Ngoài ra, ông còn đến thăm các cơ sở nhân đạo, lăng Bác, nhà sàn Bác Hồ, tiếp kiến Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh.

Lục Tiểu Linh Đồng là nghệ sĩ, diễn viên rất có ảnh hưởng tại Trung Quốc. Ông dành nhiều thời gian cho hoạt động xã hội, tổ chức các chuyến đi từ thiện. Ông còn là gương mặt làm “đại sứ” rất quen thuộc với nhiều Tổ chức, Quỹ, Hội tại Trung Quốc. Ông từng giữ chức Đại sứ viện giáo dục Bắc Kinh, Đại sứ ngôi nhà màu xanh năm 2008, “Đại sứ khỉ vàng” của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã Trung Quốc…

Xem thêm:

- Những bộ phim 'tuyệt đỉnh' gắn liền với tuổi thơ thế hệ 8X

- Những bí mật chưa kể về bộ phim Tây Du Ký

- Những bí mật chưa kể về 'Vua hài Hong Kong' Châu Tinh Trì

- "Lão Trư" lần đầu bật mí chuyện tình "xuyên thế kỷ" của Tôn Ngộ Không

Trang Ly (T/h)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu