Điều chưa biết về Pablo Escobar - Trùm ma túy khét tiếng thế giới

0
Chia sẻ

Pablo Escobar tên đầy đủ là Pablo Emilio Escobar Gaviria (sinh ngày 1 tháng 12 năm 1949) là một trùm buôn bán ma túy khét tiếng người Colombia. Ông ta từng được tạp chí Forbes danh tiếng xếp thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản lên tới gần 30 tỷ USD.
Điều chưa biết về Pablo Escobar - Trùm ma túy khét tiếng thế giới - anh 1

Pablo Escobar - Trùm ma túy khét tiếng thế giới

Pablo Escobar sở hữu một loạt các khu căn hộ và xe ô tô sang trọng. Vào năm 1986, ông tham gia chính trường Colombia. Trong thập niên 1980, tập đoàn của Pablo Emilio Escobar Gaviria vươn vòi bạch tuộc tới nhiều quốc gia như Mexico, Peru, Bolivia, Puerto Rico, Dominica... Đây cũng là nguồn cung cấp ma túy chủ yếu cho thị trường Mỹ, châu Âu và cả châu Á.

Ngày 18/8/1989, ứng cử viên cho chức tổng thống Colombia là Louis Galan bị giết vì có tư tưởng chống đối ông trùm này. Trong 1 năm (1989 - 1990) đội quân của chính phủ thu được 400 máy bay, hàng chục thuyền chở ma túy cùng đạn dược, vũ khí, trị giá hàng tỷ đô la từ đế chế của Pablo Escobar.

Năm 1992, trên đường trốn chạy sự truy lùng gắt gao của cảnh sát, ông trùm ma túy Colombia này đã đốt gần 2 triệu USD để sưởi ấm cho cô con gái Manuel bị cảm lạnh của mình. Thông tin trên được chính con trai trùm ma túy, tên là Juan Pablo Escobar, người đã đổi tên thành Sebastian Marroquin sau khi di cư đến Argentina năm 1995 xác nhận.

Pablo Escobar, đứng đầu băng Medellin Cartel, đã bị bắn chết tháng 12 năm 1993 khi đang cố chạy trốn cảnh sát.

Trong khi chính phủ Mỹ và Colombia coi Pablo Emilio Escobar Gaviria là cái gai trong mắt cần phải nhổ thì người dân thành phố Medellin lại coi hắn là người anh hùng. Sở dĩ có chuyện như vậy vì Pablo Emilio Escobar Gaviria đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để xây dựng nhiều sân vận động cũng như tài trợ cho các đội bóng ở Medellin.

Ngoài ra, Pablo Emilio Escobar Gaviria còn lập quỹ giúp đỡ người nghèo nên đã có nhiều người dân Medellin cam tâm tình nguyện giúp đỡ hắn thoát khỏi những cuộc vây bắt của cảnh sát. Và nhờ những việc làm “từ thiện” của Pablo Emilio Escobar Gaviria nên năm 1983 hắn đã được bầu làm nghị sỹ của thành phố Envigado, đồng thời là nghị sỹ dự khuyết của Quốc hội Colombia.

Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- Những vụ vượt ngục ly kỳ nhất trong lịch sử hiện đại

- Những bí mật ít biết của Michael JacksonBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu