Đô đốc Harris rời chức tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương năm sau

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ. Ảnh: Reuters.

(Ngày Nay) - Đô đốc Harry Harris dự kiến thôi chức tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ vào tháng 5/2018.
  Giới chức Mỹ ngày 16/6 cho biết Đô đốc Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ dự kiến sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2018 sau ba năm đảm nhận cương vị này, theo Reuters.
  Mặc dù không có quy định giới hạn về thời gian, hầu hết các tư lệnh PACOM đều giữ chức vụ này trong vòng ba năm.
  Việc ông Harris, người có quan điểm phản đối mạnh mẽ hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông thôi chức, buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải tìm kiếm một người thay thế vị trí quan trọng vốn được Bắc Kinh theo dõi sát này.
  Năm 2015, Đô đốc Harris từng tố cáo Trung Quốc "xây dựng Vạn Lý Trường Thành cát" bằng các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trên Biển Đông
  Theo một quan chức Mỹ giấu tên, quá trình thay thế ông Harris sẽ bắt đầu bằng một sự đề cử lên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, có thể sẽ diễn ra vào tháng 9, để được thượng viện thông qua vào cuối năm.
  Giới chức Mỹ nhận định một trong những ứng viên có thể thay thế ông Harris là Đô đốc Scott Swift, người luôn cương quyết đề xuất các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông và đã từng hối thúc tăng cường vai trò của Hạm đội 3 hải quân Mỹ tại châu Á.
  Các ứng viên khác bao gồm Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh các hạm đội Mỹ, Đô đốc Bill Moran, phó Tư lệnh hải quân và Tướng 4 sao Terrence O’Shaughnessy, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương.

  Bình luận

  * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu