Đối thoại Nga-Mỹ: Putin và Trump dành cho nhau những lời có cánh

Huy Vũ 0
Chia sẻ

Hia nhà lãnh đạo bắt tay nhau tại Hội nghị APEC 2017.

(Ngày Nay) - Quan hệ 2 nước đang trong tình thế khá căng thẳng liên quan đến những cáo buộc Nga dính líu đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tuy nhiên 2 nhà lãnh đạo vẫn có những cuộc trao đổi làm ấm lại mối quan hệ 

Hội nghị APEC 2017 tại Việt Nam là lần gặp gỡ đầu tiên của 2 vị Tổng thống kể từ tháng 7 và diễn ra khi quan hệ Nga-Mỹ đang trong tình hình khá căng thẳng khi liên tiếp các hãng truyền thông Mỹ chỉ ra nghi vấn Nga bí mật dính líu đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

"Tại Đà Nẵng, mỗi lần ông ấy nhìn thấy tôi, ông ấy đều phủ định sự liên quan của Nga vào vấn đề bầu cử và tôi thực sự tin tưởng khi ông ấy nói với tôi điều đó"- Tổng thống Trump nói với các phóng viên trên máy bay sau khi rời Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Trump nói: "Tôi nghĩ ông ấy bị xúc phạm bởi lời cáo buộc, điều này không phải là một điều tốt cho nước Mỹ."

Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đã kết luận người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách hack và công bố các email của bà Hillary Clinton khiến tỷ lệ ủng hộ nữ ứng cử viên này tụt giảm đáng kể.

Ngay sau đó, chính quyền Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở nước Mỹ.

Tại Đà Nẵng, ông Putin nói với các phóng viên rằng mối liên hệ giữa Manafort và Nga đã bị các đối thủ của Trump tạo ra để gia tăng sự phản đối trong lòng nước Mỹ.

Ông Putin bác bỏ những cáo buộc về sự ảnh hưởng của Nga đến cuộc bầu cử thông qua việc sử dụng quảng cáo chính trị. Các công ty công nghệ, trong đó có Facebook, đã nói rằng một số nội dung chính trị đã được mua người Nga mua và sử dụng trên cơ sở của họ trong thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ.

"Không có sự xác nhận nào từ phía các phương tiện truyền thông đại chúng của chúng tôi đã có sự can thiệp vào chiến dịch tranh cử", ông Putin nói.

Tại Việt Nam, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã nhất trí thông qua tuyên bố chung ủng hộ giải pháp chính trị cho cuộc chiến ở Syria.

"Chúng tôi đã làm rất nhanh chóng", ông Trump nói với các phóng viên "Chúng tôi dường như có một tình cảm rất tốt dành cho nhau, một mối quan hệ tốt đẹp khi chúng tôi chưa thực sự hiểu nhau."

Nói về cuộc gặp của Putin, ông Putin mô tả Trump là "một người lịch thiệp và thoải mái khi trao đổi công việc".

"Chúng tôi biết nhau rất ít, nhưng tổng thống Mỹ cho thấy tố chất của mình đặc biệt của mình thông qua lối hành xử rất thân thiện. Chúng tôi đã có một cuộc đối thoại bình thường nhưng tiếc là ít thời gian ", ông nói.

Tổng thống Trump cho biết họ đã có hai hoặc ba cuộc nói chuyện rất ngắn. Trước đó, 2 vị Tổng thống đã có cái bắt tay thân mật tại Hội nghị APEC 2017.

 Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu