Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

PV (tổng hợp) 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên với nhiều điểm đặc biệt: là Tổng thống Mỹ đầu tiên chưa có kinh nghiệm chính trường, Tổng thống Mỹ nhiều tuổi nhất trong lịch sử, ứng viên đảng Cộng hòa đầu tiên chiến thắng ở bảng Pennsylvania...
.

Với chiến thắng ở Pennsylvania, ông Trump đã làm nên lịch sử khi trở thành ứng viên đảng Cộng hòa đầu tiên chiến thắng ở bang này kể từ năm 1988, đồng thời đưa ông tiến sát tới ngôi vị Tổng thống, theo Guardian.

Địa điểm diễn ra đêm tiệc mừng chiến thắng của Donald Trump đang sáng cờ hoa và nụ cười rạng rỡ. Đối lập lại là khung cảnh tại địa điểm tổ chức ăn mừng chiến thắng của Hillary Clinton.

Tất cả vẫn chưa kết thúc, nhưng mọi thứ dường như không sáng sủa cho bà Hillary. Trong khi đó, kết quả rõ ràng cho thấy Hạ viện đã rơi vào tay của phe Cộng hòa. Và họ vẫn đang dẫn trước phe Dân chủ ở Thượng viện.

Thống kê kiểm phiếu của kênh CNN cho thấy bước lùi nghiêm trọng không chỉ cho riêng bà Hillary Clinton, mà còn với cả đảng Dân chủ.

Hillary Clinton thua Donald Trump số phiếu đại cử tri cách biệt, và kết quả kiểm phiếu bầu cử Thượng viện cho thấy đảng Cộng hòa đang dẫn trước dù sít sao. Tỷ lệ hiện đang là 47-45.

Kết quả tại Hạ viện, đảng Cộng hòa dẫn trước với 207 phiếu, Dân chủ chỉ đạt được 141 phiếu. Đảng nào giành được 218 phiếu sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Thực tế này đặt ra câu hỏi lớn về việc bỏ phiếu năm nay. Chẳng hạn như tại Vermont, quê hương của ứng cử viên Bernie Sanders, cử tri bỏ phiếu cho Phil Scott của đảng Cộng hòa.

Còn tại bang Wisconsin, 63% cử tri tại Wisconsin không thích Trump, nhưng nhiều cử tri nói rằng họ bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ không ưa.

Mất Wisconsin, con đường của bà Hillary vào Nhà Trắng gần như là vô vọng.

Người ủng hộ Clinton trầm lặng, người ủng hộ Trump reo hò

Hàng trăm người có mặt tại trung tâm Javits để dự tiệc chúc mừng của bà Clinton rơi vào yên lặng khi theo dõi kết quả cho thấy hai ứng viên đang bám đuổi sít sao hơn dự kiến ở bang chiến trường Florida. Không ai reo hò, họ đều ngẩng đầu chăm chú xem kết quả của từng quận một hiện ra trên màn hình. Trong khi đó, tại trụ sở của Trump, mỗi lần các con số được cập nhật, những tiếng hò hét lại vang dội.

Tờ New York Times đưa ra dự đoán: Ông Donald Trump có trên 95% cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ. 

Trước đó, Trump chiến thắng ở bang chiến trường Florida, nâng số phiếu đại cử tri lên 197 trên tổng số 270 phiếu cần có. Bà Clinton giành 131 phiếu đại cử tri.  

Trong khi “phe” ủng hộ Trump vui mừng theo dõi cập nhật kết quả kiểm phiếu thì những người ủng hộ bà Clinton đang "nín thở" chờ cú lội ngược dòng.

Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - ảnh 1Kết quả bầu cử được cập nhật từng phút trên Google

Ông Donald Trump đang cùng "phó tướng" Mike Pence theo dõi kết quả từ văn phòng ở Trump Tower, New York. Không khí chờ đón kết quả tại đây đang vô cùng phấn chấn và hứng khởi. Thậm chí quản lý của Trump Kellyanne Conway đã đăng ảnh trên Twitter nói rằng: "Tôi đã sẵn sàng cho chiến thắng".

Trump chiến thắng ở những bang vốn không có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa khiến tâm trạng của những người ủng hộ Hillary Clinton đã thay đổi đáng kể, họ mong ngóng trước mỗi lần thông báo kết quả.

Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ - ảnh 2Trump và cộng sự vui mừng trước những kết quả khả quan ban đầu

Một quan chức có mặt tại trụ ở ủy ban vận động tranh cử của ông Trump cho CNN biết rằng bang Florida là một trở ngại "phải vượt qua". Cảm giác Trump chiến thắng khiến tất cả những người ở trụ sở đều rất phấn khích. Và mỗi lần thông tin cập nhật cho thấy Trump thắng ở bang nào đó, tất cả mọi người lại đồng thanh hoan hô, reo hò.

Hiện, tất cả sự chú ý hiện đang đổ dồn vào một số bang chiến địa, tại đó, các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa. Kết quả chính thức đã đến rất gần. 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu