Donald Trump - Tổng thống Mỹ bạo miệng

Minh Anh 0
Chia sẻ

Donald Trump đang hạnh phúc bên vợ con trong giây phút chiến thắng

(Ngày Nay) - Từ khi chạy đua tranh ghế Tổng thống Mỹ cho đến thời khắc chiến thắng, ông vẫn luôn khiến người dân Mỹ cũng như cả thế giới phải kinh ngạc.

Trump phát biểu trong cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên Cộng hòa, ông đã không ngần ngại chỉ trích: “Các nhà lãnh đạo của chúng ta là những tên đần. Các chính trị gia của chúng ta là những tên đần”.

Donald Trump - Tổng thống Mỹ bạo miệng - ảnh 1Mỗi lần phát biểu là một lần Donald Trump khiến không ít người dân Mỹ bức xúc

Nói về Tổng thống Mỹ Barack Obama trên chương trình “This Week” của kênh ABC hôm 2/8, Trump chê bai: “Ông ta chẳng làm được điều gì cho người Mỹ gốc Phi cả... Hãy nhìn xem điều gì đã ra đi cùng tuổi trẻ của họ. Tôi từng nghĩ ông ta sẽ là một nhà lãnh đạo tuyệt vời cho đất nước này. Tôi từng nghĩ ông ta sẽ làm nên điều tuyệt với cho các công dân gốc Phi của đất nước này. Nhưng ông ta chẳng làm được gì sất”.

Một câu nói bình luận đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trên mạng xã hội Twitter, câu này đã bị xóa ngay lập tức vì bị quá nhiều người ủng hộ Hillary bức xúc:  “Nếu Hillary Clinton không thể làm cho chồng bà ta vui, thì điều gì khiến bà ta nghĩ là mình có thể làm cho nước Mỹ vui?”.

Lại có lần ông tiết lộ: “Tôi nói với Hillary Clinton là hãy có mặt ở đám cưới của tôi, và bà ta đã tới đám cưới của tôi. Bà ta không có lựa chọn vì tôi đã đóng góp tiền cho một quỹ” - Trump không hề giấu giếm khi công khai ám chỉ rằng ông đã “trả tiền” để bà Clinton phải có mặt ở đám cưới của ông.

Đó chưa phải là lần cuối cùng ông đả kích công khai đối thủ của mình, vì sau đó, trên kênh NBC News hôm 9/7, ông lại tiếp tục: “Hillary Clinton là ngoại trưởng tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Chưa từng có một ngoại trưởng nào tệ như Hillary. Thế giới đã nổ tung xung quanh chúng ta. Chúng ta mất tất cả, bao gồm các mối quan hệ”.

Chưa kể, nhiều người dân Mỹ đang hồi hộp xem "số phận" của Hillary thế nào vì ông Trump từng khẳng định: "Bà sẽ ngồi tù nếu tôi là tổng thống!".

Trump nói về người nhập cư Mexico trong bài phát biểu tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ hôm 16/6:  “Khi Mexico gửi người nhập cư tới đây, họ không gửi những người tốt nhất... Họ gửi những người có nhiều vấn đề và những người này mang rắc rối đến cho chúng ta. Họ mang theo ma túy. Họ mang theo tội ác. Họ là những kẻ hiếp dâm... Và tôi cho rằng cũng có một vài người tốt”.

Tuyên bố hôm 20/8 về việc sẽ xây một bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico để ngăn dòng người nhập cư là một trong những phát ngôn “đình đám” nhất của Trump trong năm 2016:

“Tôii biết cách để xây bức tường. Tôi biết cách làm thế nào để hoàn thành bức tường đó. Chúng ta sẽ có một “vạn lý trường thành”. Chúng ta sẽ gọi đó là “vạn lý trường thành” của Trump... Chúng ta sẽ có một bức tường thực sự đáng sợ”.

Trump tuyên bố mình là tác giả của câu nói được ông sử dụng là khẩu hiệu trong chiến dịch vận động tranh cử của mình “Make America great again” (Đưa nước Mỹ vĩ đại lần nữa). Nhưng thực tế, Ronald Reagan mới là người nghĩ ra khẩu hiệu này và đã sử dụng khi tranh cử Tổng thống Mỹ 35 năm trước. Dù vậy, ông vẫn tự tin khẳng định “bản quyền” - “Câu nói là của tôi. Tôi nghĩ ra câu này cách đây khoảng một năm và đã dùng nó, và mọi người đều dùng và yêu thích nó. Tôi không nghĩ là mình phải đi sao chép ở đâu, có thể chính tôi là người nắm tác quyền câu nói này”.

Hôm nay, sau tuyên bố chiến thắng tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, bước lên sân khấu phát biểu, ông Trump lại “đá” sang bà Hillary: "Bà Hillary đã làm việc vất vả và bền bỉ suốt thời gian dài, chúng ta nợ bà ấy một món nợ lớn của lòng biết ơn đối với công lao của bà ấy đối với đất nước. Nay đã đến lúc nước Mỹ hàn gắn những vết thương chia rẽ”…

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu