Động đất dữ dội ở Nhật Bản, hơn 750 người thương vong

0
Chia sẻ

Đây là trận động đất mạnh nhất ở nước này kể từ sau thảm họa kép động đất-sóng thần hồi năm 2011 với cường độ lên tới 6,5 độ richter kéo theo hàng loạt dư chấn.

Thông tin từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, một trận động đất 6,5 độ richter đã khiến tỉnh Kumamoto rung chuyển vào lúc 21h26 theo giờ địa phương hôm 14/4, với tâm chấm ở độ sâu 10 km trong lòng đất và nhiều đợt dư chấn tiếp sau đó.

Động đất dữ dội ở Nhật Bản, hơn 750 người thương vong - ảnh 1

Đây là trận động đất mạnh nhất ở nước này kể từ sau thảm họa kép động đất-sóng thần hồi năm 2011. Hãng tin Kyodo cho hay khoảng 44.400 người đã được sơ tán và hơn 100 dư chấn đã xảy ra, với cường độ từ 5,7 đến 6,4 độ richter.

Tuy nhiên, văn phòng theo dõi địa chấn ở Nhật Bản ghi nhận chấn động ở một vài nơi dữ dội không thua gì trận siêu động đất 9 độ richter từng xảy ra ở năm 2011 ở vùng ven biển Đông Bắc nước này.

Theo truyền thông địa phương, vài tòa nhà bị đổ sập nhưng các nhà máy hạt nhân vẫn an toàn. Hơn 400 người được đưa vào bệnh viện. Các quan chức địa phương cho hay có thể còn nhiều người bị chôn vùi dưới các tòa nhà bị sập.

Động đất dữ dội ở Nhật Bản, hơn 750 người thương vong - ảnh 2

Tỉnh Kumamoto nằm trên đảo Kyushu, một điểm đến nổi tiếng ở Nhật đối với du khách trong và ngoài nước nhờ những suối nước nóng và phong cảnh núi non tuyệt đẹp. Cung điện lịch sử Kumamoto cũng bị hư hại trong trận động đất này.

Trong một buổi họp báo được truyền hình trực tiếp sáng 15/4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết con số thương vong theo thống kê chưa chính thức rơi vào khoảng hơn 750 người, trong đó có 9 người thiệt mạng.

Động đất dữ dội ở Nhật Bản, hơn 750 người thương vong - ảnh 3

Nói trên kênh truyền hình của NHK đêm 14-4, Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể, công tác cứu hộ cứu nạn sẽ được tiến hành liên tục và xuyên suốt trong đêm”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng thông báo đã triển khai khoảng 1.600 binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đến tỉnh Kumamoto để tham gia công tác cứu hộ cứu nạn. Phần lớn trong số này sẽ tiếp cận thị trấn Mashiki, nơi bị thiệt hại nặng nhất trong vụ động đất.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu