Động đất ở Nhật Bản và Ecuador liệu có liên quan tới nhau?

0
Chia sẻ

Nhiều người nghi ngờ rằng có mối liên hệ mật thiết nào đó giữa ba trận động đất với cường độ mạnh liên tục vào cuối tuần qua ở Nhật Bản và Ecuador.

Có hàng triệu trận động đất trên khắp thế giới xảy ra hàng năm nhưng đa phần chúng không được chú ý hoặc không thể cảm nhận thấy bởi độ rung lắc quá nhỏ.

Tuy nhiên, ba trận động đất vào hôm thứ năm và thứ bảy ở Nhật Bản với cường độ lên tới 6,4 và 7,3 độ richter cùng với trận động đất 7,8 độ richter tối thứ bảy tại Ecuador đã khiến cả thế giới phải chú tâm trước những thiệt hại lớn về người và của.

Cả ba trận động đất đều diễn ra một cách liên tục với tần suất rất gần nhau và tương đương cả về cường độ. Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter ở tỉnh Kumamoto, miền Nam Nhật Bản, xảy ra chỉ một ngày sau cơn địa chấn 6,4 độ Richter tại cùng địa điểm.

Động đất ở Nhật Bản và Ecuador liệu có liên quan tới nhau? - ảnh 1

Cả hai trận động đất xảy ra vào cuối tuần qua ở Nhật Bản và Ecuador đều nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương.

Trong khi đó trận động đất ở Ecuador vào tối thứ bảy với cường độ 7,8 độ Richter ở khu vực bờ biển tỉnh Manabicho đã gây thiệt mạng lên tới 262 người và 2.500 người khác bị thương. Đây cũng được coi là trận động đất có cường độ mạnh nhất Ecuador kể từ năm 1987.

Có những ý kiến cho rằng các dư chấn ở Nhật Bản và Ecuador dường như có một sự liên quan mật thiết đến nhau. Tuy nhiên nhà nhà địa vật lý thuộc Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), Paul Caruso cho rằng còn quá sớm để nói về điều này.

"Thông thường chúng ta không nghĩ rằng động đất có thể lan truyền qua các đại dương", Caruso nói, nhưng đã có những nghiên cứu về cơ chế "kích hoạt từ xa" với quan điểm cho rằng một trận động đất lớn có thể là điều kiện tác động gây ra các trận động đất khác ở một khoảng cách xa. Tuy nhiên khoảng cách giữa Nhật Bản và Ecuador là 15.445 km. "Chưa có nghiên cứu thực tế nào cho thấy rằng những trận động đất có thể kết nối xa đến như vậy", ông cho biết.

Thực tế cả Nhật Bản và Ecuador đều nằm trên "vành đai lửa" nơi được coi là "một chuỗi các khu vực núi lửa thường xuyên phun trào và mạng lưới của các hoạt động địa chất xảy ra liên tục ở khu vực Thái Bình Dương." Theo thống kê, có 90% các trận động đất mỗi năm đều xảy ra ở khu vực này.

Các trận động đất với cường độ từ 7,0 và 7,9 độ Richter xảy ra khoảng 15 lần trong một năm, và các trận động đất với cường độ lớn hơn 8 thường có xác suất chỉ xảy ra một lần trong năm, theo báo cáo của USGS trong nhiều thập kỷ qua.

So sánh của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho thấy, dù cường độ của trận động đất ở Ecuador là 7,8 độ Richter nhưng nó có sức hủy diệt hơn gấp 16 lần trận động đất hôm thứ năm ở Nhật Bản với cường độ 7,3 độ Richter.

Minh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu