Động vật tự tử tập thể, nguyên nhân do đâu?

0
Chia sẻ

Tự tử là hành vi tưởng chừng chỉ có ở con người nhưng nó cũng xuất hiện ở nhiều loài động vật. Cho đến nay, hiện tượng này vẫn khiến các nhà khoa học 'đau đầu'.

Động vật tự tử - Hiện tượng kỳ lạ trong thế giới động vật

Động vật tự tử là thuật ngữ chỉ về hành vi tự hủy hoại bản thân của các loài động vật và được hiểu như là hành vi tự sát.

Nhiều loài động vật có vẻ như bị trầm cảm hoặc đau buồn bắt đầu để tự hủy hoại hành vi mà đôi khi kết thúc bằng cái chết.

Động vật tự tử tập thể, nguyên nhân do đâu? - anh 1

Động vật tự tử - Hiện tượng kỳ lạ trong thế giới động vật

Hành vi tự sát đã được quan sát thấy xảy ra ở động vật thuộc giống cái nhiều hơn giống đực và ở động vật có xương sống nhiều hơn là động vật không xương sống.

Hành vi tự sát của động vật là chủ đề còn gây tranh cãi trong giới khoa học. Nhiều người cho rằng động vật không hiểu bản chất của cái chết nên chúng không thể nghĩ tới việc tự sát.

Những trường hợp động vật tự tử tập thể

Cá heo

Thực tế lịch sử thế giới từng chứng kiến rất nhiều câu chuyện động vật tự sát hàng loạt. Mới đây nhất, tại bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản, gần 150 chú cá heo đã dạt vào bờ và tử nạn không rõ nguyên nhân. Chúng mắc cạn và nằm dọc gần 10km đường bờ biển.

Động vật tự tử tập thể, nguyên nhân do đâu? - anh 2

Cư dân vạn chài ở vùng Nam và Bắc Mỹ, Nam Ohio, quần đảo Tasmania của Australia và cả Nhật Bản... từng chứng kiến nhiều trường hợp hàng chục con cá voi hay cá heo rủ nhau cùng tìm đến cái chết, thường vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 hằng năm.

Cá voi

Một loài họ hàng xa của cá heo là cá voi, văm 2011, người ta phát hiện ra 61 con cá voi đã để mình tự mắc cạn ở Farewell Spit, New Zealand. Chỉ có 18 con được cứu sống.

Động vật tự tử tập thể, nguyên nhân do đâu? - anh 3

Năm 2010, nhân viên môi trường tìm thấy gần 100 chú cá voi hoa tiêu mắc cạn tại bờ biển vịnh Spirit, cách Auckland, New Zealand 320 km về phía Tây Bắc. Khoảng 60 trong số gần 100 chú cá voi dạt vào bờ đã chết.

Chó

Những vụ tự sát của động vật bắt đầu được con người ghi nhận vào năm 1845 tại thủ đô London, Anh. Một con chó thuộc giống chó Newfoundland đã cố gắng tự sát trong nhiều ngày nó ném mình xuống nước hay tự dìm mình xuống nước đáy hồ.

Động vật tự tử tập thể, nguyên nhân do đâu? - anh 4

Giống chó Newfoundland

Người chủ đã xích nó lại nhưng chỉ vài ngày sau, con vật giật đứt dây rồi tự đắm chìm mình một lần nữa. Người chủ đành gửi con vật tới một bác sĩ thú y để giúp nó lấy lại cân bằng, nhưng rồi con chó đã chạy trốn rồi đâm đầu vào một chiếc xe đang đi trên đường.

Cừu

Một trong những 'tấn bi kịch' động vật tự tử tập thể gây chấn động nhất là vào năm 2005, gần 1.550 con cừu nhảy xuống một vách đá ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các mục đồng choáng váng trước hiện tượng này. Và dù đã làm mọi cách để ngăn cản nhưng những con cừu vẫn điên cuồng lao xuống vực.

Gần 450 con chết ngay tức khắc, 1.100 con còn lại bị tàn tật, thương nhẹ do nằm đè lên xác của những con đã chết trước đó. Tuy nhiên chúng cũng gắng sức đập đầu vào vách đá để kết liễu tính mạng của mình.

Chim

Động vật tự tử tập thể, nguyên nhân do đâu? - anh 5

Năm 2009, chim bồ nông ở Tây duyên hải Mỹ đột nhiên có những hành động rất lạ. Một số con đâm vào ô tô, con thì đâm vào thuyền buồm, những con khác mất phương hướng. Hàng trăm con cuối cùng đã chết mà nhiều người không hiểu tại sao.

Chuột

Vào đầu tháng 5/1995, trên một vùng rộng chừng 10.000km2 ở khu vực tự trị Tân Cương (Trung Quốc) đã xảy ra hiện tượng chuột tự sát tập thể. Ở đây có loài chuột đồng mắt rất to, dân chúng gọi là quỷ mắt lồi.

Chúng kéo đến các ao, hồ, từng đôi một cắn đuôi nhau lao mình xuống nước tự tử. Chỉ vài hôm sau, tại tất cả các ao hồ trong vùng, xác chuột nổi kín mặt nước.

Đi tìm nguyên nhân động vật tự tử hàng loạt

Còn rất nhiều vụ động vật tự tử và tự tử tập thể khác nữa. Lý giải của các nhà khoa học là gì?

Cho đến nay, đây là hiện tượng hiếm thấy ở động vật và chưa được lý giải chính đáng.

Theo các nhà khoa học, động vật tự tử có thể do thời tiết khắc nghiệt (quá lạnh), do virus, do dòng hải lưu khó lường....

Có ý kiến cho rằng, động vật không hề có khả năng tự sát vì những lý do xã hội giống con người, mà tất cả chỉ là sự rối loạn thần kinh tạm thời dẫn tới hành động không thể kiểm soát, trầm cảm, đau buồn.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thần kinh như bệnh tật, chấn thương, tuổi già hay mất định hướng trong không gian. Có không ít trường hợp cá tự mắc cạn là do chúng đuổi theo con mồi đến quá gần vào bờ và rơi vào vùng biển nông nguy hiểm.

Tuy nhiên, nhiều vụ việc tự sát hàng loạt của cá ở biển có liên quan tới hiện tượng thủy triều đỏ. Tuy vậy việc hàng ngàn con cừu nhảy xuống vách đá, cá heo lên bờ biển phơi nắng vẫn chưa được lý giải cặn kẽ.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Những dịch bệnh kỳ quái nhất trong lịch sử nhân loại

- Bí mật Black Site - Hệ thống nhà tù ghê rợn của Mỹ

- Hé lộ 12 bí mật bên trong đất nước bí ẩn nhất thế giới

- Karachay - Hồ 'tử thần' nguy hiểm nhất thế giới


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu