EC cảnh báo nguy cơ nền văn minh chính trị phương Tây bị hủy hoại

0
Chia sẻ

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, có thể là sự khởi đầu quá trình hủy hoại không chỉ EU mà còn toàn bộ nền văn minh chính trị phương Tây.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Đức Bild đăng ngày 13/6, Chủ tịch Tusk nhận định mọi nước trong EU đều sẽ thiệt hại về mặt kinh tế, đặc biệt là bản thân nước Anh.

Trong khi đó, về mặt chính trị, Brexit sẽ kích động những người cực đoan chống hội nhập châu Âu từ bên trong nhiều nước thành viên.

Theo ông, Brexit có thể khởi đầu cho một quá trình hủy hoại không chỉ EU mà còn toàn bộ nền văn minh chính trị phương Tây.

EC cảnh báo nguy cơ nền văn minh chính trị phương Tây bị hủy hoại - ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Nguồn: EPA/TTXVN.

Chủ tịch Tusk cũng cảnh báo London có thể phải mất đến 7 năm cho tiến trình dỡ bỏ các cam kết mang tính hợp đồng giữa Anh và EU cũng như xây dựng các thỏa thuận mới trong trường hợp xảy ra Brexit.

Điều quan trọng là "không có gì đảm bảo rằng tiến trình này sẽ thành công."

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã bày tỏ hy vọng trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới, các cử tri Anh sẽ quyết định ở lại EU, đồng thời cho rằng liên minh này cần một nước quan trọng về mặt chiến lược với truyền thống đi biển và giao thương mạnh mẽ.

Theo cuộc khảo sát ngày 10/6 của báo Independent của Anh, số người ủng hộ Brexit cao hơn 10% so với phe ủng hộ ý kiến ở lại EU.

Theo Vietnamplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu