Gia tăng nạn dùng máy bay không người lái vận chuyển hàng cấm

0
Chia sẻ

Máy bay không người lái đang được Mỹ sử dụng để không kích khủng bố, các công ty bán hàng online dùng để giao hàng còn tội phạm ở nhiều nước đang dùng để tuồn ma túy, điện thoại, vũ khí... vào tù.

Camera an ninh thu lại hình ảnh một chiếc máy bay không người lái vận chuyển hàng cấm tới cửa sổ buồng giam nhà tù Wandsworth ở London.

Theo Mirror ngày 27/5, một túi nhỏ màu đen treo lơ lửng dưới chiếc máy bay mô hình khi nó tiến gần cửa sổ nhà giam. Một cánh tay cầm gậy dài thò ra ngoài, sau đó khều chiếc túi chứa thuốc phiện và điện thoại di động kéo về phía cửa sổ.

Đoạn video trên giải thích nguyên nhân hàng cấm và điện thoại di động được tuồn vào trong nhà tù tăng vọt trong hai năm qua. Theo điều tra của BBC, chỉ tính riêng năm 2015, có hơn 2.000 vụ hàng cấm được đưa vào trong tù.

Năm 2013, con số này chỉ có 797 vụ. Trước đây, vật phẩm thường được giấu trong hộp đựng nước hoa quả, nhét trong lõi quả bóng tennis hay trong chai dầu gội, sau đó ném qua tường vào sân nhà tù.

Đáng báo động là chỉ trong 6 tháng cuối năm 2015, giới chức Anh đã phát hiện 730 con dao hoặc lưỡi dao và 7 khẩu súng xuất hiện trong các nhà tù ở Anh và xứ Wales.

Gia tăng nạn dùng máy bay không người lái vận chuyển hàng cấm - ảnh 1

Máy bay không người lái.

"Chúng không dựa vào may mắn mà lên kế hoạch từ trước. Chúng biết rõ chỗ tường rào lý tưởng để ném đồ đạc vào", John Attard, đại diện cho Hiệp hội các giám đốc nhà tù, cho biết. Để tăng cường an ninh, bộ Tư pháp Anh đã thông qua khoản đầu tư gần 1,9 tỷ USD nâng cấp nhà tù.

Gói hàng chứa 144 gram thuốc lá, 65,4 gram cần sa và 6,6 gram heroin tại cơ sở cải tạo Mansfield có 250 tù nhân ở Mansfield, bang Ohio vừa được các quản lý nhà giam phát hiện ra sau khi xử lý một cuộc xung đột lớn giữa các tù nhân. Xem xét nguyên nhân sự việc cho thấy, những gói thuốc phiện được máy bay không người lái thả vào sân cỏ của nhà tù.

Ban đầu, chúng được thả vào khu giải lao nằm ở phía bắc nhà tù. Sau đó, một phạm nhân đã ném nó ra sân cỏ phía nam và gây ra cuộc ẩu đả giữa các phạm nhân. Các quản lý trại giam đã phải sử dụng hơi cay để giải toả cuộc xung đột kịch liệt này. Tù nhân sau đó đều được đưa đi khám xét và cách ly. Các gói hàng cũng được tìm thấy trong một căn phòng thiết bị.

Mới đây, BBC dẫn nguồn tin từ một quan chức tại nhà tù Maryland, Mỹ cho biết, hai người đàn ông đã bị bắt khi sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển ma túy và phim khiêu dâm vào nhà tù.

Hai nghi phạm bị bắt bên ngoài nhà tù tiểu bang tại Cumberland với một máy bay không người lái, một khẩu súng lục và một số hàng lậu trong xe. Những nghi phạm cho biết, chúng định đưa số hàng lậu này cho một tù nhân trong nhà tù nói trên. Một trong hai nghi phạm đã bị bắt và phải nộp 250.000 USD tiền bảo lãnh để tại ngoại.

Trong khi đó, phạm nhân nhận hàng lậu trong tù cũng đã bị phát hiện. Loại máy bay không người lái được sử dụng là Yuneec Typhone. Đây là vụ việc đầu tiên tại Maryland. Hồi cuối năm 2015, Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, xã hội đen Mexico đã thiết lập các cơ sở chế tạo máy bay không người lái để chuyển cocaine vào Mỹ.

Theo dữ liệu của tờ báo, trong chu trình sản xuất thiết bị bay có sự tham gia của các xí nghiệp liên quan đến lắp ráp máy bay không người lái.

Dây chuyền lắp ráp máy bay của mafia ma túy bố trí tại các thành phố Mexico như Queretaro, Guadalajara, Nuevo-Leon. Trước đây khi vận chuyển ma túy đến Mỹ, các trùm ma túy sử dụng máy bay không người lái của nước ngoài, kể cả của Israel.

Từ năm 2012, tại Mỹ ghi nhận có 150 chuyến bay của máy bay không người lái, còn số cocaine vận chuyển được phát hiện chỉ trên 2 máy bay đã có trọng lượng gần 2 tấn.

Trong việc vận chuyển ma túy, bọn tội phạm còn sử dụng tuyến đường hầm ngầm dưới đất, máy bay cỡ nhỏ, tàu cao tốc và tàu ngầm, các phương tiện công nghệ hiện đại này phục vụ mafia ma túy từ năm 1993. Thông tin trên được đăng tải trên tờ El Universal, dẫn nguồn từ Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ.

Theo CAND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu