Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông

0
Chia sẻ

Hải quân Trung Quốc tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông hôm 16/12, nhưng chưa rõ có liên quan đến hoạt động bắn đạn thật trước đó hay không.

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập trận trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông vào tuần này với sự tham gia của tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu, nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đưa tin ngày 18/12.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ hôm thứ Hai (14/12) đã cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông và nhấn mạnh điều đó có thể “nhấn chìm” khu vực, “cám dỗ” các quốc gia khác sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông - ảnh 1

Hình ảnh một cuộc tập trân của Trung Quốc diễn ra gần đây ở Biển Đông.

Theo nhật báo PLA, cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc đã diễn ra vào ngày 16/12 trong “vài nghìn kilomet” trên Biển Đông.

Trong cuộc tập trận, các binh sĩ Trung Quốc được chia làm hai đội màu xanh và màu đỏ để tiến hành các bài tập quân sự khác nhau, bao gồm việc đối phó với một cuộc tấn công tên lửa do một tàu thương mại của bên thứ ba thực hiện.

Các chiến hạm của Trung Quốc đã mô phỏng một cuộc tấn công bằng tên lửa đối hạm phối hợp với tàu ngầm, máy bay tuần tra và máy bay chiến đấu phản lực.

Trung Quốc thường xuyên thông báo các cuộc tập trận quân sự trên Biển Đông như một nỗ lực thể hiện sự minh bạch trong hoạt động triển khai quân sự.

Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông - ảnh 2

Tàu Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông hồi tháng 7.

Ngày 13/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hải quân nước này tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông trong thời gian gần đây. Tuy nhiên theo Reuters, hiện không rõ hai hoạt động này có phải là một hay không.

Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông và đang tranh giành ảnh hưởng với Mỹ trong vùng biển chiến lược này.

Washington đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành tuần tra gần các đảo nhân tạo này.

Tháng trước, Mỹ đã điều máy bay B-52 đến gần một số hòn đảo nhân tạo mà Trung Quóc xây dựng trái phép. Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ đã di chuyển trong vòng 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo.

Gần đây, Trung Quốc bày tỏ lo ngại về một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Singapore để triển khai máy bay do thám Mỹ P-8 Poseidon đến Singapore, và nói rằng động thái này sẽ làm tình hình khu vực càng trở nên phức tạp hơn.

Nguyễn Đức

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu