Hàn Quốc tố Triều Tiên xây căn cứ quân sự trên đảo biên giới

0
Chia sẻ

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang xây dựng các trại quân sự cho các khẩu đội pháo ven biển trên một hòn đảo tiền tiêu được canh gác nghiêm ngặt ven Hoàng Hải, chỉ cách biên giới hai miền vài km.

Quân đội Hàn Quốc ngày 26/5 cho biết Triều Tiên đang xây các cơ sở khẩu đội pháo trên một hòn đảo không có người sinh sống nằm cách biên giới hai miền trên Hoàng Hải chỉ vài km.

Hàn Quốc tố Triều Tiên xây căn cứ quân sự trên đảo biên giới - anh 1

Hệ thống pháo phòng không của Triều Tiên

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói rằng Bình Nhưỡng đang xây các cơ sở pháo trên đảo Gal, cách đảo tiền tiêu Yeonpyong của Hàn Quốc khoảng 4,5km về phía Bắc.

"5 trại có hình dáng giống boong-ke vừa được xây dựng trên đảo Gal", một sĩ quan quân sự giấu tên nói. Đảo của Triều Tiên nằm ngay phía trên đường Ranh giới phía bắc (NLL).

Hàn Quốc tố Triều Tiên xây căn cứ quân sự trên đảo biên giới - anh 2

Vị trí NLL và các đảo tiền tiêu

NLL được phân định là ranh giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng cho rằng cần phải phân định lại giới tuyến này xa hơn về phía Nam.

"Triều Tiên dự kiến hoặc là triển khai các giàn phóng tên lửa 122 mm ở đó, hoặc sử dụng chúng làm trạm gác", sĩ quan này nói và cho biết quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ động thái ở đây.

Đảo Gal nằm cách đảo Yeonpyeong chỉ 4,5 km, nơi Triều Tiên tháng 11/2010 nã pháo làm hai thủy quân lục chiến và hai dân thường thiệt mạng, hơn một chục người khác bị thương.

Hàn Quốc tố Triều Tiên xây căn cứ quân sự trên đảo biên giới - anh 3

Hiện trường vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên tại đảo Yeonpyeong năm 2010

Khi hoàn thành, các cơ sở này sẽ làm gia tăng căng thẳng tại các khu vực này, nơi đã xảy ra nhiều vụ đụng độ hải quân đẫm máu giữa hai miền Triều Tiên trong các thập kỷ gần đây.

Trướ đó, hồi tháng 5/2013 quân đội Hàn Quốc đã triển khai tên lửa Spike tầm bắn 20km trên đảo Yeonpyong và đảo Baengnyeong gần đó nhằm đối phó với khả năng xảy ra các cuộc tấn công bằng pháo từ phía Triều Tiên.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Triều Tiên: Đàn ông bất tài, phụ nữ kiếm tiền nuôi gia đình

- Triều Tiên: Vũ khí hạt nhân là 'sự sống còn' của Bình Nhưỡng

- Cựu điệp viên Triều Tiên: Làm điệp viên nghĩa là chết

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu