Hàng trăm nô lệ tình dục thoát khỏi IS bị kiểm tra trinh tiết

0
Chia sẻ

Hàng trăm nô lệ tình dục người Yazidi trốn thoát khỏi Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị giới chức người Kurd bắt phải kiểm tra trinh tiết khiến dư luận phẫn nộ.

Theo Daily Mail, sau khi thành công thoát khỏi xiềng xích củaIS, các cô gái người Yazidi vốn từng bị bắt làm nô lệ tình dục lại bị chính quyền người Kurd buộc phải kiểm tra trinh tiết.

Theo đó, những cô gái nô lệ tình dục này phải trải qua cái thủ tục cũ kỹ, mang tính xâm phạm thân thể và hạ thấp danh dự chỉ để đổi lấy chứng nhận rằng còn trong trắng.

Hàng trăm nô lệ tình dục thoát khỏi IS bị kiểm tra trinh tiết - ảnh 1

Phụ nữ người Yazidi phải rời bỏ nhà cửa đi trú ẩn sau đợt tấn công của IS nhằm vào thành phố Sinjar, Iraq.

Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) nói rằng những nạn nhân này bị giới chức người Kurd ở Iraq buộc phải thực hiện các bài kiểm tra, khiến họ thêm ê chề, đau đớn. Các đối tượng bị ép kiểm tra trinh tiết đều là bé gái và phụ nữ trẻ chưa kết hôn khi họ bị IS bắt cóc vào năm 2014.

Thẩm phán Ayman Bamerny, người lãnh đạo một ủy ban thu thập chứng cứ về tội ác của IS nhấn mạnh, các bài kiểm tra này nhằm có bằng chứng về hoạt động hiếp dâm do thành viên IS thực hiện.

IS từng tấn công vào thành phố Sinjar, phía Bắc Iraq năm 2014. Khoảng 5000 phụ nữ và trẻ em người Yazidi đã bị bắt cóc và ép làm nô lệ tình dục phục vụ tổ chức khủng bố.

Nhiều người trong số họ còn phải tận mắt chứng kiến cha, anh, người thân của mình bị IS giết chết trước khi trở thành món đồ chơi nhơ nhuốc của bọn khủng bố.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, thủ tục kiểm tra trinh tiết này là lạc hậu và không mang độ chính xác cao. Bên cạnh đó, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cũng cho rằng các cô gái bị ép làm nô lệ tình dục nên được đối xử và tôn trọng bình đẳng giống như mọi phụ nữ khác.

Theo các báo cáo từ Liên Hợp Quốc, hiện còn khoảng 3.500 phụ nữ, trẻ em vẫn đang là nô lệ tình dục của tổ chức khủng bố IS.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu