Hậu hội nghị G20: Mỹ chủ động làm lành với Trung Quốc

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng hòa giải vào thứ 7 ngày 8/10 tại một cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuộc họp này, các nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ tiếp tục làm việc trên hai vấn đề cấp bách: đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên và các biện pháp kích thích thương mại song phương.

Trump đã vận động tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái nhằm trấn áp Trung Quốc về các hoạt động thương mại, nhưng ông đã làm dịu lời hùng biện sau khi nhậm chức và bày tỏ mong muốn hợp tác với Trung Quốc về vấn đề hạt nhân.

Khi hai nhà lãnh đạo lần đầu tiên gặp nhau vào tháng tư tại khu nghỉ mát Florida của Trump, họ dường như đã đạt được những thỏa thuận tốt đẹp. Trump gọi người đầu nhà nước Trung Quốc là "người đàn ông tốt" khi kêu gọi sử dụng sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh để buộc Bắc Triều Tiên kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân.

Hậu hội nghị G20: Mỹ chủ động làm lành với Trung Quốc - ảnh 1 Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp vào hồi tháng 4 tại Florida

Gần đây, Trump đã bày tỏ sự thiếu kiên nhẫn về vai trò của Trung Quốc tại Triều Tiên - đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng tung ra một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà một số chuyên gia tin rằng nó có thể chạm tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Chính quyền của ông đã bán vũ khí mới cho Đài Loan, áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công dân Trung Quốc và một công ty vận tải cũng như đưa Trung Quốc vào danh sách nạn buôn người toàn cầu. Phía Mỹ cũng buộc tội một ngân hàng của Trung Quốc đã “rửa tiền” cho Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng cũng đang tranh luận về các hành động thương mại chống lại Bắc Kinh, bao gồm cả thuế xuất khẩu thép.

Tuy nhiên, khi các nhà lãnh đạo gặp nhau theo lời mời của Tập Cận Bình ở cuối Hội nghị G20 ở Đức, Trump đã chủ động “dịu giọng" với Trung Quốc. “Về phía Bắc Triều Tiên, chúng ta sẽ có được thành công cuối cùng mặc dù vấn đề có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn chúng ta mong đợi.”

Phát biểu với các phóng viên sau đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, cuộc họp Trump -Tập Cận Bình kéo dài hơn một tiếng rưỡi, và họ đã "thảo luận nhiều" về cách đối phó với Bắc Triều Tiên.

"Về phía Trung Quốc, chúng tôi đã thảo luận rất trực tiếp về Triều Tiên. Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận về hợp tác quân sự và an ninh", ông Mukuchin nói.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc nói với Trump rằng muốn phát triển mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ theo hướng tốt đẹp hơn. Theo Tân Hoa xã, các mối quan hệ đã tạo thuận lợi cho sự ổn định và thịnh vượng giữa các xung đột toàn cầu, và đã có những tiến bộ mới ở một số khu vực "bất chấp một số vấn đề nhạy cảm".

Hậu hội nghị G20: Mỹ chủ động làm lành với Trung Quốc - ảnh 2Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc họp sau hội nghị thượng đỉnh G20

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc hội đàm với Bắc Triều Tiên và cho biết hải quân Trung Quốc sẽ tham gia các cuộc tập trận quân sự ở Thái Bình Dương vào năm sau.

Tân hoa xã cho biết, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh đến vị trí của ông Trump bằng việc khẳng định Trung Quốc tuân thủ việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực đó.

Trong khi Trung Quốc tức giận vì các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, họ cũng đổ lỗi cho Mỹ và Hàn Quốc về tình trạng căng thẳng ngày càng trầm trọng hơn trong các cuộc tập trận.

Tập Cận Bình cũng nhắc lại sự phản đối của Trung Quốc đối với việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ cao độ (THAAD) ở Hàn Quốc. Trung Quốc nói rằng THAAD đe dọa sự an toàn của họ, mặc dù Mỹ và Hàn Quốc đảm bảo rằng nó chỉ nhằm mục đích bảo vệ Bắc Triều Tiên.

Cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì sự liên lạc chặt chẽ và phối hợp trong vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, Tân Hoa Xã nói.

Trong một tuyên bố phát hành vào chủ nhật ngày 9/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng ông Tập Cận Bình và Tổng thống Trump đã "tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau" về vấn đề Triều Tiên và "khẳng định hướng sử dụng các phương tiện hòa bình để giải quyết vấn đề này".

Các quan chức cấp cao của cả hai nước sẽ họp tại Washington vào ngày 19/7 tới đây để thảo luận các vấn đề kinh tế và thương mại.

Theo Rueters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu