Hé lộ những phút cuối cùng trước khi MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương

0
Chia sẻ

Bí ẩn về số phận chuyến bay MH370 dần được hé lộ khi cơ quan vận tải Australia (ATB) công bố những phát hiện mới nhất.

Daily Mail dẫn nguồn tin từ cơ quan vận tải Australia (ATB) cho biết, máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines có thể đã bị mất điện đột ngột, dẫn đến việc cả hai hệ thống thông tin liên lạc quan trọng đều ngừng hoạt động và kiểm soát không lưu không liên lạc được với các phi công.

Theo đó, bộ phận dữ liệu vệ tinh (SDU) của máy bay đã đột ngột phát tín hiệu lên vệ tinh khoảng một tiếng rưỡi sau khi cất cánh.

Hé lộ những phút cuối cùng trước khi MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương - ảnh 1

Máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia.

Điều này có thể là do sự cố mất nguồn điện. SDU có thể tự khởi động lại sau khi nguồn điện dự phòng kích hoạt và cho phép SDU phát ra hàng loạt tín hiệu “ping”. Tín hiệu này giúp chuyên gia định vị vị trí cuối cùng của máy bay cách đó hàng trăm km ở Ấn Độ Dương.

Có khả năng nhiều hệ thống điện khác của máy bay đã bị ngắt khiến phi công không thể điều khiển được máy bay.

Nhưng trong trường hợp này, chế độ lái tự động sẽ được kích hoạt để máy bay tiếp tục bay thẳng cho tới khi hết nhiên liệu. Khi động cơ ngừng hoạt động, SDU cũng sẽ ngắt nguồn điện và phát đi tín hiệu “ping” cuối cùng trước khi máy bay lao xuống. Điều này lý giải tại sao các dữ liệu vệ tinh thu về khá muộn.

Tuy nhiên, báo cáo không lý giải nguyên nhân tại sao nguồn điện bị ngắt và chỉ cho biết suy đoán là do sự cố kỹ thuật. Báo cáo cũng không loại trừ khả năng đây là hành động chủ ý phi công trên máy bay hay do khủng bố.

MH370 đã trở thành một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới. Cho đến nay nay xác máy bay vẫn chưa thể được tìm thấy. Giới chức Australia tuần trước cho biết, họ tin tưởng đang tìm đúng khu vực rơi MH370 ở phía Nam Ấn Độ Dương.

Hé lộ những phút cuối cùng trước khi MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương - ảnh 2

Phó Thủ tướng Australia Warren Trust mô tả phạm vi tìm kiếm MH370 vào tháng 6 năm ngoái.

Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích do Úc dẫn đầu đang rà soát ở một khu vực rộng khoảng 120.000 km2, cách thành phố cảng Perth (Úc) 2.000 km.

Đội tìm kiếm đã rà soát hơn 75.000 km2 nhưng vẫn chưa tìm thấy dấu vết của MH370. Một phần cánh được cho là của MH370 đã được tìm thấy trên đảo Reunion hồi tháng 7/2015.

“Phát hiện mới cho thấy cuộc tìm kiếm đã đi đúng hướng. Điều đó đem lại cho chúng ta hy vọng về một ngày nào đó chúng ta sẽ đạt được những kết quả khả quan”, Phó Thủ tướng Australia Warren Truss nói.

Hiện có 3 tàu tàu kiếm tiếp tục hoạt động trong khu vực, thay phiên nhau trở về cảng để lấy đồ tiếp tế. Mỗi tàu hoạt động trong hành trình khoảng 4 ngày và thường gặp phải thời tiết xấu.

“Thời tiết xấu tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm nhưng thời điểm bắt đầu mùa hè ở Australia đem đến hy vọng rằng thời tiết sẽ cải thiện hơn trong vài tháng tới”, Trung tâm Phối hợp Hoạt động tìm kiếm cho biết.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu