Hệ thống Koral của Thổ Nhĩ Kỳ có gì để khuất phục S-400 của Nga?

0
Chia sẻ

Theo ông Vladimir Mikheev, Koral là hệ thống tác chiến điện tử mặt đất không thể đối phó một cách hiệu quả với các tổ hợp tên lửa phòng không, đặc biệt là các tổ hợp như S-400.

Tổ hợp tác chiến điện tử Koral do công ty Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu và chế tạo, lần đầu tiên được giới thiệu vào tháng 5/2015 tại Triển lãm IDEF-2015.

Nhiệm vụ chính của Koral là chế áp các hệ thống điện tử của đối phương bằng cách tạo nhiễu công suất lớn kìm hãm khả năng làm việc của các phương tiên thông tin liên lạc và các hệ thống radar.

Hệ thống Koral của Thổ Nhĩ Kỳ có gì để khuất phục S-400 của Nga? - ảnh 1Tổ hợp Koral ở trạng thái triển khai.

Tổ hợp Koral được bố trí trên 2 khung gầm xe loại MAN KAT, thiết kế theo kết cấu module, bảo đảm sự đơn giản trong khai thác sử dụng, sửa chữa và hiện đại hóa. Cả hai xe đều được trang bị các thành phần khác nhau căn cứ vào tính chất, đặc thù nhiệm vụ.

Khung gầm xe cơ sở do Đức chế tạo, cho phép tổ hợp di chuyển trên các loại đường khác nhau và khu vực địa hình hiểm trở. Để ổn định trong thời gian làm việc, khung gầm xe được trang bị bộ cân bằng gia cố xuống mặt đất.

Thành phần quan trọng đầu tiên của tổ hợp Koral trước hết phải kể đến là xe Radar Electronic Support với chức năng trinh sát kỹ thuật vô tuyến. Nhiệm vụ chính của xe này là theo dõi tình hình trong thời gian thực, xử lý và nhận dạng tín hiệu.

Trong quá trình chế tạo xe Radar Electronic Support, khung gầm cơ sở của nó được thiết kế có thùng lớn chứa thiết bị và bố trí vị trí làm việc của trắc thủ sau cabin. Ngoài ra, ở phía sau xe lắp đặt 2 cột quan sát được gắn các thiết bị anten feeder.

Hệ thống Koral của Thổ Nhĩ Kỳ có gì để khuất phục S-400 của Nga? - ảnh 2Xe Radar Electronic Support.

Các thiết bị tích hợp trên xe Radar Electronic Support cho phép quan sát tình hình, nhận và phân tích các tín hiệu khác nhau. Theo kết quả phân tích các tín hiệu nhận được, hệ thống thông qua quyết định về việc sử dụng các nguồn nhiễu lắp đặt trên xe thứ 2.

Điều khiển tổ hợp Korral gồm kíp 3 người (1 chỉ huy và 2 trắc thủ). Các vị trí làm việc của kíp được bố trí trong thùng xe trinh sát.

Thành phần thứ 2 của tổ hợp có chức năng phát nhiễu là xe Radar Electronic Attack. Khi chế tạo xe này, trên khung gầm cơ sở của nó nhà sản xuất đã bố trí một khoang chứa thiết bị chuyên dụng (các hệ thống cung cấp điện) và thiết bị anten kết cấu nguyên bản.

Trên buồng tải của xe được gia cố cơ cấu nâng, trên cơ cấu này có bàn xoay anten. Kế cấu của xe Radar Electronic Attack cho phép dẫn hướng anten trên các hướng cần thiết theo góc phương vị và góc tà.

Hệ thống Koral của Thổ Nhĩ Kỳ có gì để khuất phục S-400 của Nga? - ảnh 3Xe Radar Electronic Attack.

Tổ hợp Koral có khả năng đăng ký các tín hiệu nhận được, xác định chủng loại, nguồn tín hiệu, sau đó tiến hành tạo nhiễu làm giảm khả năng hoạt động của các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương.

Theo một số nguồn tin chưa chính thức, cự ly hoạt động của tổ hợp Koral hơn 100 km, có thể làm việc trong dải tần rộng, ở nhiệt độ không khí từ -30°C đến +50°C.

Sau lần đầu tiên Koral được giới thiệu, công ty Aselsan đã chế tạo một số hệ thống này. Có nguồn tin cho rằng, hiện nay có ít nhất 1 hệ thống Koral được triển khai gần thành phố Izmir ở miền tây Thổ Nhĩ Kỳ và 1 hệ thống được bố trí tại khu vực biên giới miền đông nước này để trực sẵn sàng chiến đấu.

Hệ thống Koral của Thổ Nhĩ Kỳ có gì để khuất phục S-400 của Nga? - ảnh 4Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hiện nay, thông tin về hệ thống Koral đang được dư luận hết sức quan tâm, tuy nhiên để có được một “bức tranh toàn cảnh” về tính năng, tác dụng của hệ thống này một cách cặn kẽ thì quả thực rất khó khăn.

Đa phần các thông tin dư luận muốn biết đều được Thổ Nhĩ Kỳ giữ kín. Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, tổ hợp Koral đã được triển khai tại biên giới với Syria để chế áp các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 “Triumph” của Nga.

Ngày 2/12, kênh truyền hình Vesti của Nga đã có cuộc phỏng vấn ông Vladimir Mikheev - cố vấn của Phó Tổng giám đốc công ty phát triển công nghệ vô tuyến điện tử KRET, vốn là nơi phát triển và chế tạo các thiết bị vô tuyến điện tử hay tổ hợp tác chiến điện tử lớn nhất của Nga, được biết, các hệ thống tác chiến điện tử Koral thực sự không đủ khả năng để có thể làm khó S-400.

Hệ thống Koral của Thổ Nhĩ Kỳ có gì để khuất phục S-400 của Nga? - ảnh 5Chuyên gia Nga cho rằng, để chế áp các tổ hợp phòng không trong điều kiện đối phương sử dụng nhiễu tích cực cần có các hệ thống tác chiến điện tử bố trí trên không.

Theo ông Vladimir Mikheev, Koral là hệ thống tác chiến điện tử mặt đất không thể đối phó một cách hiệu quả với các tổ hợp tên lửa phòng không, đặc biệt là các tổ hợp tên lửa như S-400. Để chế áp các tổ hợp phòng không trong điều kiện đối phương sử dụng nhiễu tích cực cần có các hệ thống tác chiến điện tử bố trí trên không.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu