Hình dạng kỳ quái của những sinh vật sống nơi sâu nhất Trái đất

0
Chia sẻ

Trong 8 loài sinh vật sống nơi sâu nhất Trái đất này, loài bạch tuộc Dumbo sống ở độ sâu nhất từng được biết là 3.962m.

Bạch tuộc Dumbo – độ sâu 3.962m

Cấu trúc cơ thể bạch tuộc Dumbo có thể trông khá vui nhộn, nhưng chính cấu trúc này giúp chúng thích nghi trở thành loài bạch tuộc sống ở độ sâu lớn nhất mà khoa học từng biết.

Hình dạng kỳ quái của những sinh vật sống nơi sâu nhất Trái đất - anh 1

Bạch tuộc Dumbo

Bạch tuộc Dumbo có xúc tu khá ngắn và kết dính với nhau bởi một lớp màng.

Còn một điểm khác biệt nữa là bạch tuộc Dumbo không nhai và nghiền thức ăn bằng cấu trúc dạng mỏ ở miệng. Thay vào đó, loài này chỉ đơn giản nuốt chửng con mồi khi bắt được.

Cá quỷ – độ sâu 2.000m

Cá cần câu quỷ biển (Seadevil Angler fish) sống ở độ sâu 2000m. Loài cá này có kích thước không lớn. Cá cái khi trưởng thành chỉ có chiều dài tối đa 20cm, còn cá đực nhỏ hơn nhiều với chiều dài chỉ khoảng 2,5cm.

Hình dạng kỳ quái của những sinh vật sống nơi sâu nhất Trái đất - anh 2

Cá quỷ

Chúng có hình dạng... như đến từ địa ngục. Cơ thể chúng như bị bóp méo, bộ răng sắc như dao cạo, còn đôi mắt thì lạnh lẽo vô hồn.

Loài cá này không đi săn bằng cách phóng tới con mồi mà chúng sử dụng một chiếc “cần câu” trên trán, trên đỉnh cần có một bộ phận phát sáng đung đưa làm mồi nhử.

Khi nạn nhân xấu số tới gần, cá quỷ sẽ há miệng cực rộng để hút con mồi vào và nuốt chửng. Loài “quỷ biển” này có thể ăn những con mồi thậm chí còn lớn hơn cả chính bản thân chúng.

Bạch tuộc kính viễn vọng – độ sâu 1.981m

Loài bạch tuộc (Telescope octopus) sống ở độ sâu 1.981m dưới đáy biển này có một kiểu bơi khá đặc biệt, đó là bơi lên xuống theo chiều dọc.

Hình dạng kỳ quái của những sinh vật sống nơi sâu nhất Trái đất - anh 3

Bạch tuộc kính viễn vọng

Các khoa học gia lý giải, mục đích của hành vi này có lẽ để những kẻ săn mồi sống dưới sâu hơn khó phát hiện ra chúng do chỉ thấy được một phần nhỏ của cơ thể.

Theo mô tả, cơ thể loài bạch tuộc này gần như trong suốt và giữa mỗi xúc tu lại được phủ một lớp màng mỏng khiến bề ngoài của chúng trông khá huyền ảo.

Điểm kì lạ nhất, giúp tạo nên tên gọi của chúng là đôi mắt với con ngươi dạng ống lồi ra ngoài và có thể xoay tròn, giống như một chiếc kính viễn vọng. Đôi mắt này giúp chúng có một tầm nhìn rộng hơn, nhằm phát hiện con mồi cũng như kẻ thù.

Cá rồng biển sâu – độ sâu 1.828m

Sở hữu đôi mắt to cùng những chiếc răng nanh dài, cá rồng biển sâu (Deep sea Dragonfish) là một động vật săn mồi khá đáng sợ dưới đáy biển. Da của chúng không được bọc vảy mà thay vào đó trơn láng như của loài lươn.

Hình dạng kỳ quái của những sinh vật sống nơi sâu nhất Trái đất - anh 4

Cá rồng biển sâu

Cá rồng biển sâu có kích thước trung bình khoảng 15cm và sống ở độ sâu từ 1.828m. Giống với nhiều loài vật sống tại đáy biển khác, cá rồng cũng có bộ phận phát quang sinh học để săn mồi hoặc giao tiếp.

Bộ phận phát quang của cá rồng là một chiếc râu nhỏ ở dưới cằm. Chúng đung đưa chiếc râu phát sáng như một hình thức giao tiếp với đồng loại, hoặc để thu hút con mồi.

Một số loài cá rồng biển sâu còn tiến hóa để nhìn thấy và phát ra ánh sáng đỏ, thứ ánh sáng mà hầu hết các sinh vật dưới đáy biển không thấy được. Lợi thế này giúp chúng có thể giao tiếp một cách bí mật hoặc rọi sáng con mồi trước khi tấn công mà không bị phát hiện.

Cá lưỡi rìu - độ sâu 1.542m

Đúng như tên gọi, cá lưỡi rìu (Hatchetfish) mang hình dạng giống như một chiếc rìu bạc đang bơi lơ lửng trong đại dương.

Hình dạng kỳ quái của những sinh vật sống nơi sâu nhất Trái đất - anh 5

Cá lưỡi rìu

Những chú cá rìu có kích thước khá khiêm tốn, với loài lớn nhất cũng chỉ khoảng 15cm chiều dài. Tuy nhiên, chúng lại có thể tồn tại ở độ sâu khó tin - 1.542m.

Có tới hơn 40 loài cá rìu đã được phát hiện, tất cả chúng đều có một cơ thể vô cùng mỏng. Một số loài cá rìu có các lớp vảy sáng bóng do chứa các nguyên tố kim loại bên trong.

Tất cả các loài cá rìu đều có cơ quan phát sáng sinh học, đồng thời chúng có thể tự điều chỉnh lượng ánh sáng tùy theo môi trường. Bằng cách này, cá rìu có thể "ngụy trang ánh sáng", khiến bóng của chúng mờ đi để lẩn trốn kẻ thù.

Cá mập yêu tinh - độ sâu 914m

Dưới đáy biển sâu đang tồn tại một loài sinh vật dường như được bước ra từ những cơn ác mộng tồi tệ nhất của chúng ta, đó là cá mập yêu tinh - Goblin Shark.

Hình dạng kỳ quái của những sinh vật sống nơi sâu nhất Trái đất - anh 6

Cá mập yêu tinh

Loài cá mập này có phần mõm trên nhô ra như một thanh kiếm dài, đồng thời bộ hàm với những chiếc răng nhọn lởm chởm của chúng cũng lồi ra khỏi khuôn mặt một cách kỳ dị.

Hơn nữa, như để tăng thêm phần đáng sợ, da của cá mập yêu tinh có màu hồng nhợt khác hẳn với màu xám thường thấy ở loài cá mập.

Một điểm đáng sợ của cá mập yêu tinh là chúng có thể đạt tới kích thước 5,5 m chiều dài. Tuy nhiên, cá mập yêu tinh thường rất hiếm gặp, vì chúng chủ yếu sống ở độ sâu 914 m dưới đáy biển, thậm chí sâu hơn.

Sứa Benthocodon – độ sâu 762m

Sống ở độ sâu 762m ngoài biển khơi, sứa Benthocodon có kích thước khá nhỏ nhưng có lượng xúc tu dày đặc lên tới 1.500 chiếc. Những xúc tu này giúp sứa bơi di chuyển trong môi trường áp suất lớn một cách dễ dàng.

Hình dạng kỳ quái của những sinh vật sống nơi sâu nhất Trái đất - anh 7

Sứa Benthocodon

Thức ăn của sứa Benthocodon là các động vật giáp xác nhỏ hoặc trùng đơn bào. Điểm khác biệt của chúng so với các loài sứa khác, đó là phần dù màu đỏ đậm và không trong suốt như đồng loại.

Các khoa học gia tin rằng màu sắc này giúp che phủ ánh sáng sinh học phát ra bởi các con mồi trong... dạ dày, giúp chúng tránh khỏi sự chú ý của những kẻ săn mồi lớn hơn.

Cá mắt thùng - độ sâu 762m

Dưới đáy biển sâu - nơi ánh Mặt trời gần như không thể chiếu đến thì khả năng phát hiện dù chỉ một tia sáng nhỏ nhất cũng trở thành "kỹ năng sinh tồn" quý giá.

Hình dạng kỳ quái của những sinh vật sống nơi sâu nhất Trái đất - anh 8

Cá mắt thùng

Và loài cá mắt thùng (Barreleye Fish) sống ở độ sâu 762m được Mẹ Thiên nhiên ưu ái khi sở hữu chiếc đầu trong suốt cùng cặp mắt nhạy sáng bên trong.

Theo các chuyên gia, cấu tạo này giúp cá mắt thùng có tầm nhìn rộng, thu được nhiều ánh sáng hơn. Nhờ vậy, chúng có thể phát hiện con mồi hay kẻ thù một cách dễ dàng.

Đặc biệt hơn, đôi mắt của loài cá này có thể xoay, nhìn trước, nhìn trên vô cùng linh hoạt. Khi hướng mắt lên trên, cá mắt trống có thể nhìn xuyên qua cái đầu trong suốt như pha lê để tìm con mồi, và lúc đó, đôi mắt của loài cá này sẽ phát ra tia sáng màu xanh lá cây rất đẹp.

Hiện nay công nghệ lặn đã phát triển vượt bậc giúp việc nghiên cứu cá mắt thùng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bí ẩn về loài cá này đang đợi các khoa học gia giải đáp.

Xem thêm:

- Nguyên nhân thực sự của cuộc ‘đại tuyệt chủng’ đầu tiên trong lịch sử

- Bí ẩn cấu trúc triệu năm 'Con mắt của châu Phi' tại sa mạc Sahara

- Trái đất năm 2022: Kỷ Băng hà đang quay lại

Nguồn Tri Thức Trẻ


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu