[Hồ sơ] Abu Bakr al-Baghdadi - Trùm sỏ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo IS

0
Chia sẻ

Abu Bakr al-Baghdadi - trùm sỏ khủng bố tối cao của Nhà nước Hồi giáo (IS), kẻ bị truy nã lên tới 10 triệu USD, hiện vẫn còn nhiều ẩn số.

Tính đến thời điểm này, mới chỉ có một vài hình ảnh được biết đến và được xác nhận của thủ lĩnh tối cao nhóm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdad.

Lượng thông tin ít ỏi trong tiểu sử được công nhận của Baghdadi càng khiến dư luận hiếu kỳ về tiến trình lên đến vị trí lãnh đạo một tổ chức thánh chiến giàu có nhất, và có lẽ là nguy hiểm nhất trong lịch sử hiện đại của kẻ tự xưng là “Tiểu vương của các tín đồ”.

[Hồ sơ] Abu Bakr al-Baghdadi - Trùm sỏ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo IS - anh 1

Chân dung thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi do Bộ Nội vụ Iraq cung cấp

Baghdadi chỉ xuất hiện công khai một lần duy nhất kể từ khi IS tách khỏi mạng lưới khủng bố al-Qaeda và xâm lấn nhiều khu vực rộng lớn của Iraq và Syria năm 2013-2014.

Tạp chí Rudaw ở miền nam Iraq mới đây đã đăng tải một bài phỏng vấn một người tên là Abu Muhammad tự nhận biết rõ Baghdadi, khi ông này sống ở Tobchi thuộc Baghdad vào cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000.

[Hồ sơ] Abu Bakr al-Baghdadi - Trùm sỏ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo IS - anh 2

Baghdadi mới chỉ xuất hiện công khai một lần duy nhất vào hồi tháng 7/2014

Theo đó, Baghdadi từng là một giáo viên tại nhà thờ ở Tobchi, nhưng Abu Muhammad không tin thủ lĩnh IS thực sự tin vào giá trị của thực tiễn tôn giáo hà khắc. "Ông ta là một người bình thường, không sùng đạo lắm, thực sự là vậy", Abu Muhammad mô tả.

Baghdadi là kiểu người lôi thôi. Theo Abu Muhammad, Baghdadi không những tỏ ra không có bất kỳ kỹ năng lãnh đạo nổi bật nào, mà còn là kiểu người ăn mặc lôi thôi khi gặp gỡ các quan chức chính phủ.

Baghdadi không phải là một diễn giả công chúng. Ông ta hiếm khi lên bục giảng trong nhà thờ của mình. Thực tế, ông ta chỉ có các bài thuyết pháp với tư cách là một giáo viên tại nhà thờ Tobchi.

[Hồ sơ] Abu Bakr al-Baghdadi - Trùm sỏ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo IS - anh 3

Abu Bakr al-Baghdadi - Kẻ được cho là "Bin Laden" thứ 2. Hiệu ứng Saurabh Singh/IndiaToday

Baghdadi là người đá bóng giỏi. Abu Muhammad giờ đây thấy hối tiếc vì từng giúp đỡ Baghdadi khi ông ta bị thương ở chân trong một trận đấu. Nhưng lúc đó, Abu Muhammad cảm thấy có nghĩa vụ phải giúp đỡ ông ta, một phần vì tài năng thể thao của người này.

2 tháng trước có tin đồn cho rằng thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm khủng bố IS đã bị chấn thương cột sống trong một trận không kích của liên quân Mỹ ở tây bắc Iraq. Hiện Baghdadi vẫn chưa hồi phục và được cho là bị thương nặng đến mức khó lòng tiếp tục quay lại lãnh đạo nhóm phiến quân IS.

[Hồ sơ] Abu Bakr al-Baghdadi - Trùm sỏ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo IS - anh 4

IS là nhóm khủng bố giàu nhất hiện nay. Ảnh minh họa

Hiện tại, Abu Bakr al-Baghdadi đang bị Mỹ truy nã với mức thưởng lên đến 10 triệu USD cho những ai cung cấp manh mối xác thực về hắn.

Theo hãng tin NBC (Mỹ), Baghdadi kín tiếng hơn nhiều phiến quân thích đưa ra các tuyên bố hùng hồn khác và đó chính là lợi thế giúp hắn sống sót, theo các chuyên gia phân tích.

Sự kín tiếng của người đứng đầu IS còn đem lại cho hắn một lợi thế, đó là giúp lôi cuốn các chiến binh trẻ tuổi.

Hắn xoay sở giữ bí mật cá nhân cực kỳ tốt và nó giúp củng cố uy tín của hắn”, chuyên gia Patrick Johnston thuộc tổ chức nghiên cứu chính sách quốc tế RAND (Mỹ) nhận định. “Thanh niên thực sự bị cuốn hút bởi điều này”, theo ông Johnston.

Anh Phương (TH)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu